Tha tù trước thời hạn sẽ tiến hành theo quý

Theo Quyết định 1461/QĐ-TTg về Đề án triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, Thủ tướng Chính phủ cho phép việc tha tù trước thời hạn sẽ được tiến hành theo quý.

tha-tu-truoc-thoi-han-se-tien-hanh-theo-quy

Tha tù trước thời hạn sẽ tiến hành theo quý

Quy định tha tù trước thời hạn theo quý

Căn cứ vào các quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Điều 106 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, Bộ luật Tố tụng Hình sự số 101/2015/QH13 và Nghị quyết số 144/2016/QH13 có hiệu lực thi hành, người đang chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện: là đối tượng phạm tội lần đầu; đã chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng. Và dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng Thẩm định hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện tại cơ quan quản lý thi hành án hình sự, các trại giam sẽ triển khai thực hiện.

Quyền, nghĩa vụ của những người được tha tù sớm

Tại Đề án có quy định, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn sẽ được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà Toà án đã hạn chế hoặc tước bỏ nêu trong bản án và các nội dung trong quy định bắt buộc người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải tuân theo). Ngoài ra, trong Đề án còn quy định người được tha tù sau khi được tha có nghĩa vụ:

  • Thực hiện các cam kết của mình về tuân thủ pháp luật và các quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện;
  • Không có các hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
  • Phải có mặt theo yêu cầu của UBND cấp xã được giao quản lý, giám sát, giáo dục;
  • Chấp hành nghiêm túc quy định của địa phương, quy chế, nội quy nơi làm việc, cư trú;
  • Định kỳ 3 tháng phải báo cáo bằng văn bản việc chấp hành các quy định đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, có xác nhận của người được giao quản lý, giám sát…

Quan điểm xung quanh quy định này

Trước chế định mới này, những người làm công tác pháp luật hoặc quản lý hành chính ở địa phương cho rằng đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện được mở rộng thêm và còn được thực hiện thường xuyên theo quý góp phần bảo đảm hiệu quả lâu dài của công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đề cao tính nhân đạo. Nhưng còn một điểm băn khoăn, nếu cứ theo tiến độ thả tù trước thời hạn theo quý thì số phạm nhân được thả sau 2 năm dự kiến sẽ khoảng gần 20.000 người. Như vậy, trung bình mỗi đơn vị hành chính cấp xã quản lý từ 2-3 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Điều này có thể gây áp lực lớn cho chính quyền địa phương.

Tóm lại, theo Nghề Luật đây được coi như một quy định hết sức đúng đắn, đem đến niềm vui lớn cho phạm nhân và gia đình của họ. Đồng thời tạo điều kiện cho những người đang chấp hành án có cơ hội thay đổi cuộc đời nếu họ biết hối lỗi, cải tạo tốt, góp phần bảo đảm quyền con người theo nguyên tắc của Hiến pháp, thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với phạm nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.