Những quy định pháp luật cần lưu ý trong tháng 8

Từ ngày 1/8 một loạt các nghị định, quyết định sẽ bắt đầu có hiệu lực dẫn đến một loạt các chính sách mới liên quan đến vi phạm giao thông, nghĩa vụ thuế, lương hưu… sẽ được áp dụng.

quy-dinh-quan-trong-se-co-hieu-luc

Tăng mức phạt vi phạm giao thông

Căn cứ Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, sẽ có gần 100 hành vi vi phạm giao thông được điều chỉnh tăng mức xử phạt. Chẳng hạn, quy định người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe điện máy) và các loại xe tương tự khi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền 300.000- 400.000 đồng. Với lỗi tương tự thì người điều khiển ôtô hoặc các loại xe tương tự thì bị phạt từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng. Hay quy định người điều khiển môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khi phạm lỗi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạysẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng, thậm chí còn có thể bị tước giấy phép 1-3 tháng.

Tự phát hiện khai sai thuế vẫn bị xử phạt

Trong Nghị định 45/2016 của Chính phủ quy định người nộp thuế cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nếu không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, khối lượng, số lượng, chất lượng, mã số hàng hóa, trị giá, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan dù đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa vẫn sẽ bị xử phạt 10% số tiền thuế khai thiếu. Ngoài ra, Nghị định còn quy định khi xuất cảnh mà không khai hoặc khai sai số ngoại tệ, đồng Việt Nam bằng tiền mặt hoặc vàng mang theo vượt mức quy định tương đương từ 5 triệu đến 30 triệu đồng sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.

Tăng lương hưu, trợ cấp hàng tháng lên 8%

Nội dung Nghị định 55/2016/NĐ-CP quy định khá chi tiết mức hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng của các đối tượng người lao động từ cán bộ, công nhân viên chức, công an nhân dân, quân nhân… đến người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng kể từ 15/6/2016. Mức tăng lương hưu, trợ cấp lần này tăng 1.210.000 đồng/tháng. Nâng mức trợ cấp hàng tháng, lương hưu của nhóm đối tượng thu nhập thấp lên mức 2.000.000 đồng/người.

Trợ cấp một lần cho người có thành tích trong kháng chiến

Tại Quyết định 24/2016 của Thủ tướng, những người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của cấp bộ, cấp tỉnh; bằng khen của Thủ tướng sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo mức sau:

  • Người được tặng Bằng khen của Thủ tướng là 1.815.000 đồng; người được tặng Bằng khen của cấp bộ, cấp tỉnh là 1.210.000 đồng.
  • Người có bằng khen nhưng chưa được hưởng trợ cấp một lần đã từ trần thìđại diện thân nhân vẫn sẽ được hưởng trợ cấp theo mức như trên.

Đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả bị phạt tiền 15 triệu đồng

Nghị định số 49/2016 quy định cho phép phạt từ 10 đến 15 triệu đồng với người nào có hành vi đưa tin thất thiệt về giá cả hàng hoá, dịch vụ, thị trường gây hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường. Với các đối tượng báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử hay các ấn phẩm thông tin khác sẽ tiến hành xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bên cạnh đó, Nghị định có nêu mức phạt với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng bằng văn bản sẽ giảm (từ 2-4 triệu đồng xuống 500.000-1,5 triệu đồng); không kê khai giảm giá phù hợp với biến động giảm giá; không kê khai giá đúng thời hạn theo văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền chịu mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Tóm lại, để đảm bảo khi tham gia quan hệ pháp luật không xảy ra sai sót nào thì bạn đọc nên nhớ kĩ các quy định đổi mới mà Nghề Luật đã liệt kê trên đây.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.