Phát hiện, bắt giữ và xử lý 6.344 vụ buôn lậu, gian lận thương mại tại Lạng Sơn

Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, kiểm tra 6.344 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại; đã xử phạt vi phạm hành chính 4.435 vụ với tổng số tiền phạt trên 27,4 tỷ đồng.

Hải quan Tân Thanh chủ trì, phối hợp với các lực lượng bắt giữ số lượng lớn pháo nổ dịp cận Tết

Phạt bổ sung, truy thu thuế 35,5 tỷ đồng; tịch thu hàng hoá trị giá 44,5 tỷ đồng và đã khởi tố 396 vụ, 591 đối tượng.

Theo Tin tức pháp luật, trong năm 2018, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng, đơn vị chức năng từ biên giới đến nội địa tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, các kho hàng, địa điểm tập kết hàng hóa, sản xuất kinh doanh, các phương tiện vận chuyển hàng hoá nhập lậu.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đánh giá,  do nhu cầu hàng hóa dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng nên trên địa bàn tỉnh, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp, gia tăng, tập trung vào nhóm hàng tiêu dùng…

Để kiểm soát tốt tình hình, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu, trong năm 2019, các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan và các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, tăng cường phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tập trung “đánh” mạnh vào các đường dây, tụ điểm phức tạp, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Đồng thời, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn bằng những kinh nghiệm – kỹ năng sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc địa bàn, chốt chặn tại các khu vực trọng điểm; tập trung “đánh” mạnh vào các đường dây, tụ điểm phức tạp, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; quản lý chặt chẽ việc cấp phát và sử dụng hóa đơn chứng từ.

Cùng đó, kịp thời động viên, khen thưởng cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ chống buôn lậu; tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác triển khai, phối hợp của các lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.