Quy định đạo đức nghề của dược sĩ tại nhà thuốc

Quy định về chức danh nghề nghiệp trong lĩnh vực dược, trong Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, giúp phân loại và định hình các vai trò, trình độ, và trách nhiệm của các dược sĩ.

Phân loại chức danh nghề nghiệp dược

Ngành dược học đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong bối cảnh gia tăng không ngừng của nhu cầu y tế. Luật sư tư vấn cho biết theo Điều 2 của Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, ngày 21 tháng 12 năm 2015 về Quy định chức danh nghề nghiệp và hạng chức danh nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế, các hạng chức danh nghề nghiệp dược được quy định như sau:

• Dược sĩ cao cấp (hạng I) – Mã số: V.08.08.20: Đây là chức danh cao nhất, đòi hỏi kiến thức sâu rộng, kỹ năng chuyên sâu và khả năng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực dược.
  • Dược sĩ chính (hạng II) – Mã số: V.08.08.21: Dành cho chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm lâu năm, có vai trò quan trọng trong quản lý và triển khai chính sách y tế liên quan đến dược phẩm.
  • Dược sĩ (hạng III) – Mã số: V.08.08.22: Cho những người có trình độ cao trong lĩnh vực dược học, thực hiện các công việc tư vấn, phân loại và bán lẻ sản phẩm dược phẩm.
  • Dược hạng IV – Mã số: V.08.08.23: Đối với cá nhân tham gia các công việc hỗ trợ và thực hiện nhiệm vụ cơ bản, dưới sự giám sát của các cấp chức danh cao hơn.

Giảng viên Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, những quy định trên giúp tạo ra một hệ thống chức danh nghề nghiệp dược hiệu quả, phản ánh đúng trình độ, kinh nghiệm và vai trò của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và dược học.

Tiêu chuẩn đạo đức cho Dược sĩ

Theo quy định tại Điều 3 của Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV, Dược sĩ đầu tiên cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp, nhằm đảm bảo một hành trình nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách chất lượng và đáng tin cậy. Những tiêu chuẩn này không chỉ là nền tảng của nghề nghiệp dược học mà còn là cơ sở quan trọng để xây dựng uy tín và lòng tin từ phía bệnh nhân và cộng đồng.:

• Tận tụy và trách nhiệm: Đảm bảo sức khỏe cộng đồng và tận tụy trong cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế.
  • Tuân thủ quy tắc ngành y tế: Điều này làm cơ sở để duy trì môi trường làm việc chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
  • Tuân thủ pháp luật: Chính xác và tuân thủ pháp luật trong quá trình làm việc để đảm bảo chất lượng và an toàn của dịch vụ y tế.
  • Liên tục học hỏi: Cập nhật kiến thức và kỹ năng là quan trọng để đáp ứng những thách thức mới trong lĩnh vực dược học.
  • Kết hợp y-dược hiện đại và cổ truyền: Sẵn sàng kết hợp kiến thức truyền thống và hiện đại để cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả.
  • Tôn trọng đồng nghiệp: Xây dựng môi trường làm việc tích cực và tối ưu hóa chất lượng dịch vụ thông qua lòng trung thực và tôn trọng đồng nghiệp.

Những tiêu chuẩn chung này không chỉ là nền tảng cho sự thành công cá nhân mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành nghề dược học trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp

Thông tư 08/2021/TT-BYT chi tiết hóa nguyên tắc đạo đức hành nghề dược, đặt ra một tập hợp các nguyên tắc cụ thể mà Dược sĩ cao đẳng dược, đại học dược,… cần tuân thủ nghiêm túc:

Tuân thủ pháp luật và quy định:

• Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Luật Dược.
  • Chấp hành nguyên tắc đạo đức hành nghề dược và Điều lệ của tổ chức nghề nghiệp dược.
  • Rèn luyện, tu dưỡng bản thân: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Nâng cao phẩm chất đạo đức và lương tâm nghề nghiệp. Học tập và nghiên cứu liên tục. Sáng tạo và cải tiến. Sẵn sàng vượt qua khó khăn. Tham gia đấu tranh chống tham nhũng và lãng phí.
  • Trách nhiệm nghề nghiệp: Coi trọng và giữ gìn uy tín nghề nghiệp. Chấp hành quy định chuyên môn. Hướng dẫn sử dụng thuốc. Tôn trọng quyền và lợi ích của người bệnh. Bình đẳng và công bằng. Trung thực trong thanh toán chi phí. Tự giác nhận trách nhiệm khi mắc lỗi. Ứng xử văn minh và tôn trọng. Bảo mật thông tin người bệnh.

Những nguyên tắc này không chỉ xác định hành vi chuyên nghiệp mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của ngành dược học và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu.