Quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược

Những Dược sĩ Cao đẳng sau khi ra trường muốn mở quầy thuốc cần có thêm một chứng chỉ hành nghề Dược nữa, vậy thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược là bao lâu?

Quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược

Quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược

Sự khác biệt giữa Việt Nam và các nước khác về cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Theo ý kiến của các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cấp chứng chỉ giữa Việt Nam và các nước khác có sự khác nhau như sau:

  • Một là, hiện tại ở Việt Nam khi cấp chứng chỉ hành nghề Dược là thông qua xét điều kiện chứ không tổ chức thi. Trong khi đó trên thế giới để có được “giấy phép hành nghề” người học Y Dược phải rất vất vả thông qua nhiều cuộc thi sát hạch đánh giá năng lực chuyên môn mới được cấp.
  • Hai là, thời gian thực hành nghề để được cấp Chứng chỉ ở Việt Nam là 18 tháng. Trên thế giới là 12 tháng.
  • Ba là, các nước sử dụng đa dạng chứng chỉ với từng nhóm đối tượng cụ thể còn ở Việt Nam chỉ sử dụng một loại chứng chỉ hành nghề y. Ví dụ, chứng chỉ dành cho người nước ngoài hoạt động KCB, chứng chỉ dành cho người trong nước hay sinh viên mới ra trường. Do đó trong tương lai ở Việt Nam nên quy định có nhiều loại chứng chỉ hành nghề hơn.
  • Bốn là, các nước trên thế giới đều sử dụng cụm từ “giấy phép hành nghề”. Trong khi đó ở Việt Nam lại sử dụng cụm từ “chứng chỉ hành nghề”. Khái niệm “chứng chỉ” rất dễ gây ngộ nhận cho rằng loại giấy tờ này được cấp một lần và không bị thu hồi
  • Năm là, thời hạn giấy phép hành nghề trên thế giới quy định từ 1 – 5 năm tùy theo từng Quốc gia.

Cơ sở luật pháp để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Trên trang Luật sư tư vấn có bài cho biết, các Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định dưới đây được coi là cơ sở pháp lý để các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt cấp giấy chứng chỉ hành nghề Dược cho những người học Dược.

  • Luật Dược số 34/2005 – QH11 ngày 14/6/2005.
  • Nghị định số 79/2006/ NĐ – CP ngày 09/08/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Dược.
  • Thông tư số 02/2007/TT – BYT ngày 24/01/2007 của bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định của Luật Dược và nghị định số 79/2006/NĐ – CP ngày 09/08/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược.
  • Quy định số 59/2008/QĐ – BTC ngày 21/7/2008 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 44/2005/QĐ/BTC ngày 12/7/2005 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh thương mại có điều kiện thuộc lĩnh vực Y tế, phí thẩm định tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề Y, Dược lệ phí cấp giấy phép sản xuất, nhập khẩu và cấp chứng chỉ hành nghề Y, Dược.
  • Thông tư số 13/2007/TT – BYT ngày 21/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn khám sức khỏe.

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn trong bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn trong bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn trong bao lâu?

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, trên thế giới, tại hầu hết các quốc gia thì giấy phép hành nghề Dược đều có hạn định. Tùy theo mỗi quốc gia mà quy định giấy phép hành nghề Dược là 3 hay 5 năm.  Nếu có hạn định như vậy thì sẽ đảm bảo được chất lượng  của các Dược sỹ. Để có thể được tiếp tục cấp giấy phép hành nghề Dược thì họ sẽ phải chủ động trong việc tiếp cận các kiến thức mới, trau dồi chuyên môn kỹ năng của mình hơn để thi giấy phép hành nghề.

Tại Việt Nam theo Nghị định số 89/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược thì tại điều 17 quy định giá trị, thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược: “Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp 1 lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với chứng chỉ hành nghề Dược được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề Dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Tuy nhiên thì năm 2016 ở Việt Nam đã xảy ra 2 luồng ý kiến trái chiều tranh cãi xung quanh việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Một bên vẫn muốn giữ nguyên về cấp chứng chỉ hành nghề Dược của Nghị định số 89/2012/NĐ-CP năm 2012 của Chính phủ. Một bên thì muốn đổi mới để bắt kịp với xu hướng thế giới là tổ chức thi giấy phép hành nghề và cấp giấy phép hành nghề có hạn định. Cả 2 bên đều đưa ra những lý do hết sức hợp lý cho ý kiến của mình.

Dựa theo phân tích tình hình thực tế ở Việt Nam  Quốc Hội đã thống nhất đưa ra quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Tại Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 thống nhất quy định: “ Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước”.

Nếu các bạn còn tồn tại những vấn đề thắc mắc về Luật Dược, chứng chỉ hành nghề Dược, hay tuyển sinh ngành Y Dược 2017 thì liên hệ phòng tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ được tư vấn và giải đáp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.131.131 – 02439.131.131

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.