Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Về vấn đề này, Luật sư tư vấn Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Ngày 9/10/1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 176/HĐBT về sắp xếp lại lao động trong các đơn vị kinh tế quốc doanh. Với mục đích tạo điều kiện cho các đơn vị kinh tế quốc doanh chuyển sang kinh doanh, phát huy vai trò chủ đạo trong nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, tận dụng tối đa lực lượng lao động hiện có, từng bước chuyển số lao động không có nhu cầu sử dụng trong các đơn vị kinh tế quốc doanh sang làm việc ở các thành phần kinh tế khác.

Theo Điểm a, Mục 3 Quyết định này, đối với số lao động ra làm việc ở khu vực ngoài kinh tế quốc doanh được thực hiện chế độ trợ cấp thôi việc thì cứ mỗi năm công tác liên tục được trợ cấp một tháng lương cơ bản cộng phụ cấp (nếu có), tối thiểu là 3 tháng, do đơn vị trả, Nhà nước trợ giúp một phần đối với đơn vị có nhiều khó khăn nhưng tối đa không quá 1/2 số trợ cấp, phần trợ giúp này phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Trợ cấp theo chế độ này được chi trả trực tiếp một lần cho người lao động khi nghỉ việc ở đơn vị kinh tế quốc doanh.

Thực hiện đúng quy định nêu trên, trường hợp bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952, có thời gian làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên từ năm 1973 đến năm 1992 (19 năm) đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT, do đó thời gian làm việc từ năm 1973 đến năm 1992 không được xem xét, giải quyết hưởng BHXH theo quy định hiện hành.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.