Phan Văn Anh Vũ tiếp tục kêu oan trong đại án DAB

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cho rằng tòa sơ thẩm không đủ chứng cứ để buộc tội mình chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Đông Á Bank(DAB).

Quá trình xét xử Vũ kêu oan

Quá trình xét xử Vũ kêu oan

Theo Tin tức pháp luật. Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) vừa gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án của TAND TP HCM tuyên phạt ông ta 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản hồi tháng trước.

Vũ Nhôm cho rằng, tòa sơ thẩm không đánh giá toàn diện, khách quan các chứng cứ. Ông ta hoàn toàn không biết số tiền hơn 200 tỷ đồng cá nhân Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB) cho Công ty Bắc Nam 79 vay để mua cổ phần DAB lấy từ quỹ của ngân hàng.

“Bản thân anh Bình cũng không nói cho tôi biết”, Vũ nêu trong đơn và cho rằng cựu Chủ tịch DAB đã giấu tình trạng của nhà băng – điều này đã được ông Bình xác nhận tại tòa.

Vũ cũng khẳng định không bàn bạc với Bình và các bị cáo khác trong việc lập chứng từ khống rút tiền ngân hàng. “Bị cáo hoàn toàn không ăn chia, hưởng lợi trong việc Công ty Bắc Nam 79 vay 200 tỷ đồng của cá nhân anh Bình”, Vũ cho biết và khẳng định mình bị oan.

Về việc tòa tuyên bồi thường hơn 200 tỷ đồng cho DAB, Vũ nói đây là trách nhiệm của ông Bình chứ không phải của mình, hay Công ty Bắc Nam 79. Việc ông ta nộp số tiền trên trong quá trình xét xử sơ thẩm là hoàn trả ông Bình, để khắc phục hậu quả cho ngân hàng. Về khoản tiền hơn 13,4 triệu USD nhờ ông Bình mua giúp, Vũ cho rằng đây cũng là quan hệ dân sự và sẽ trả lại khi phiên tòa kết thúc.

Là người có vai trò cầm đầu vụ án, ông Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc DAB) và một số bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ ( Vũ Nhôm )

Trong phạm vi điều tra giai đoạn một, ông Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành hoạt động của DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ, trong đó đã chuyển cho Vũ hơn 200 tỷ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần; mua giúp 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại cho DAB.

Hơn 1.500 tỷ đồng thiệt hại còn lại là do ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ sai nguyên tắc chi lãi ngoài huy động vốn 470 tỷ, 385 tỷ kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản, 53 tỷ trong việc tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TP HCM).

Hồi tháng trước, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù. Ngoài ra, Vũ còn bị kiến nghị điều tra vì cho rằng có dấu hiệu phạm tội khác liên quan đến khoản tiền 13,4 triệu USD giao dịch với ông Bình.

Ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Điều tra giai đoạn hai về những sai phạm xảy ra tại DAB, ngày 27/12/2018 – một tuần sau khi nhận bản án, ông Bình cùng 9 cán bộ cấp dưới tiếp tục bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo Điều 206 BLHS năm 2015. Vụ án nhằm làm rõ hành vi của các cựu cán bộ nhà băng chi lãi ngoài cho một số tổ chức gửi tiền, liên quan những khoản vay thuộc nhóm Hiệp Phú Gia, Nguyễn Thị Ngọ, Tân Vạn Hưng, Đồng Tiến và M&C.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.