Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Vì sao tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp?

Vì sao tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp?

Vì sao tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp?
5 (100%) 1 vote

Mặc dù các cơ quan chức năng đã rất cố gắng trong công tác phòng chống tội phạm về ma túy, tuy nhiên tội phạm ma túy vẫn ngày càng diễn biến phức tạp.

Vì sao tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp?

Vì sao tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp?

Ma tuý đã thật sự trở thành mối lo chung của toàn xã hội bởi những tác hại ghê gớm của nó. Kẻ nghiện ma tuý không chỉ tự kết liễu đời mình mà còn là những tên tội phạm gây ra bao nỗi kinh hoàng cho xã hội, cho người dân lương thiện.

Thủ đoạn tinh vi từ những ông trùm ma túy

Trong vai trò là những doanh nhân thành đạt, các đối tượng có thể tuyển dụng nhân viên người Việt để làm việc cho công ty của mình. Sau đó, với rất nhiều thủ đoạn tinh vi, chúng cử những nhân viên này sang Ấn Độ, Pakistan để nhận hàng mẫu (của đối tác đặt hàng cho công ty sản xuất) mang về Việt Nam cho “ông chủ” xem … nhưng thực chất bên trong những chiếc hộp đựng hàng mẫu đó ma túy. Đến khi bị phát hiện và bắt giữ những nhân viên này mới hay mình bị “sập bẫy” thì đã muộn. Một số khác tuy biết vận chuyển ma túy nhưng vẫn nhắm mắt làm liều vì số tiền được trả quá cao làm mờ mắt họ.

Nguyễn Thị Phước (SN 1981; quê quán Quảng Ngãi) và Hà Thị Ngô (SN 1981; ngụ Đắk Lắk) là hai trong số nhiều người bị “sập bẫy”. Dù đã trải qua 8 năm thụ án tù (năm 2010 Phước bị tòa tuyên án 18 năm tù, Ngô 20 năm tù cùng tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”) nhưng theo các cán bộ quản giáo trại giam chia sẻ tren trang tin tức pháp luật, hai người này vẫn chưa thể nguôi ngoai trước sai lầm của cuộc đời.

Phước vốn là hướng dẫn viên du lịch ở TP Đà Nẵng. Cô lập một Blog để quảng bá về hoạt động du lịch, trên đó có số điện thoại cá nhân. Một lần nọ có người đàn ông tự xưng là Kelvin, người Nigeria điện thoại bắt chuyện làm quen với Phước. Sau đó hai người cho nhau nickname và thường xuyên lên mạng “tán gẫu”. Kelvin cho biết anh ta là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu quần áo ở TP Hồ Chí Minh.

Sau một thời quen biết, Phước từ Đà Nẵng vào TP.Hồ Chí Minh để gặp Kelvin cùng nhóm bạn cũng là người Nigeria, trong đó có John và bạn gái là Ngô. Từ đó mà Phước và Ngô biết nhau. Khi tình cảm mặn nồng, Kelvin đặt vấn đề nhờ Phước và Ngô mang hàng mẫu (quần áo, giày dép có chứa ma túy) từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại thì được hai người này đồng ý. Khoảng 21h ngày 17-8-2009, Phước mang kiện hàng có đôi dép chứa hơn 146g heroin đến sân bay Tân Sơn Nhất để sang Trung Quốc thì bị bắt quả tang… Từ lời khai của Phước, Ngô cũng bị tra tay vào còng, nhưng những kẻ đầu vụ buôn heoin thì thoát lưới pháp luật vì bản thân Phước, Ngô chẳng biết gì về lai lịch của Kelvin và John.

Vì sao buôn bán ma túy vẫn diễn ra tại Việt Nam?

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị trong toàn Cục đã dùng kinh nghiệm kỹ năng của mình vào công tác phồng chống tội phạm ma túy và phát hiện, lập biên bản 40 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy; thu giữ tổng cộng khoảng hơn 54,5kg chất ma túy các loại. Chúng tinh vi cất giấu ma túy giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong các quyển sách, bìa album, tranh ảnh, trong thực phẩm, máy hút bụi, hộp và túi đựng đĩa CD, ổ cứng máy vi tính… Đặc biệt, chúng ranh ma gửi các lô hàng dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thì cơ quan chức năng ở Việt Nam rất khó xử lý người nhận hàng.

Vì sao buôn bán ma túy vẫn diễn ra tại Việt Nam?

Vì sao buôn bán ma túy vẫn diễn ra tại Việt Nam?

Chính vì vậy, để công tác phòng chống ma túy trong cả nước đạt hiệu quả, đã từ lâu, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, xây dựng bố trí mạng lưới nghiệp vụ đấu tranh chống tội phạm ma tuý tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đặc biệt, tích cực phối hợp với các nước láng giềng triển khai các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, vì “mờ mắt” trước đồng tiền, vì hám giàu nhanh, không ít kẻ như những con thiêu thân lao vào vận chuyển, mua bán ma túy. Đến khi trả giá trước pháp luật, kẻ khóc lóc, người van xin sự khoan hồng của pháp luật nhưng tất cả đều đã muộn…

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm 5 (100%) …