Khi tài sản cưỡng chế thi hành án bị tranh chấp 

Trường hợp tài sản của người phải thi hành án bị cưỡng chế để thi hành án mà có người khác tranh chấp thì Chấp hành viên thông báo cho đương sự, người có tranh chấp về quyền của họ được khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Khi tài sản cưỡng chế thi hành án bị tranh chấp 

Khi tài sản cưỡng chế thi hành án bị tranh chấp 

Bà Nguyễn Thành An (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hỏi: Vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng căn nhà của anh C, đã hoàn tất việc sang tên quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Do có nhu cầu vay vốn để kinh doanh nên vợ chồng tôi đã thế chấp nhà cho Ngân hàng, việc thế chấp có lập hợp đồng công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do làm ăn không thuận lợi nên vợ chồng tôi không có khả năng trả nợ, Ngân hàng đã khởi kiện và chi cục thi hành án đã cưỡng chế xử lý tài sản thế chấp của vợ chồng tôi để thu hồi nợ.

Lúc này thì có anh M có đơn tranh chấp với lý do anh C nợ tiền của anh và hứa bán nhà sẽ trả nợ để không đồng ý cho chi cục thi hành án bán nhà trên để thi hành án. Đề nghị quý báo tư vấn cho chúng tôi biết trường hợp tài sản bị cưỡng chế thi hành án có tranh chấp thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn Hồng Hạnh trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật thi hành án Dân sự (sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực ngày 1/7/2015) thì: Trường hợp tài sản của người phải thi hành án bị cưỡng chế để thi hành án mà có người khác tranh chấp thì Chấp hành viên thông báo cho đương sự, người có tranh chấp về quyền của họ được khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ mà đương sự, người có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì việc xử lý tài sản được thực hiện theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ mà đương sự, người có tranh chấp không khởi kiện tại Tòa án hoặc không đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì Chấp hành viên xử lý tài sản để thi hành án theo quy định của Luật này.

Như vậy, đối chiếu vào quy định trên thì khi có tranh chấp về tài sản bị cưỡng chế thi hành án thì chấp hành viên thông báo cho anh M – là người có tranh chấp biết về quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản trên. Nếu hết thời hạn thông báo mà họ không khởi kiện thì xử lý tài sản theo quy định của Luật thi hành án Dân sự.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.