Hành xử thế nào khi có trộm vào nhà ?

Dù là trộm vào nhà nhưng luật vẫn quy định nếu đánh trộm gây thương tích thì chủ nhà có nguy cơ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

hanh-xu-the-nao-khi-co-trom-vao-nha

Hành xử thế nào khi có trộm vào nhà ?

Quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật hiện hành:

  • Khoản 2 điều 22 Hiến pháp 2013: mọi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó cho phép.
  • Khoản 1 Điều 20 có nêu: Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm.

Như vậy, có thể thấy nơi ở hợp pháp, tính mạng và sức khoẻ của con người là các quan hệ pháp luật được pháp luật đề cao bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến các quan hệ này đều bị nghiêm cấm (trừ một số trường hợp pháp luật cho phép).

Trộm vào nhà có được đánh đuổi?

Trộm là người tự ý vào nhà người khác nhằm thực hiện mục đích trộm cắp tài sản. Do đó, hành vi này là hoàn toàn phạm pháp. Nhưng như vậy không có nghĩa là bắt được trộm thì chủ nhà được quyền đánh đập. Dù có là kẻ trộm thì vẫn được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ. Do vậy, khi trộm vào nhà thì không nên đánh.

Tuy nhiên, để tránh gặp họa thì pháp luật vãn cho phép người phát hiện kẻ trộm dùng vũ lực để khống chế trong trường hợp kẻ trộm kháng cự hay hành hung nhằm tẩu thoát hoặc có những hành vi nguy hiểm đang gây thiệt hại, đe doạ gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc đối với những lợi ích cần phải bảo vệ. Nhưng cần phải lưu lý ở đây là khi áp dụng biện pháp phòng vệ, ranh giới giữa phòng vệ chính đáng (không phải chịu trách nhiệm hình sự) và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (phải chịu trách nhiệm hình sự) rất mong manh. Do đó, khi quyết định áp dụng bất kì biện pháp phòng vệ nào cũng cần phải cân nhắc kỹ tình huống cũng như điều kiện, hoàn cảnh thực tế để có biện pháp phù hợp, tránh rơi vào tình trạng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Tóm lại, theo Nghề Luật, nếu hành vi phòng vệ bị xem là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, người thực hiện sẽ đương nhiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.