HĐQT Vinaconex được miễn xử lý hình sự

Sau hơn 6 năm đưa vào hoạt động, đường ống nước sạch sông Đà đã gặp sự cố gần 20 lần, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng. Khi tiến hành điều tra bổ sung lại kết luận miễn xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.

HDQT Vinaconex-duoc-mien-xu-ly-hinh-su

HĐQT Vinaconex được miễn xử lý hình sự

Tai sao HĐQT Vinaconex được miễn xử lý hình sự?

Hôm qua, 15/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung về vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty CP xuất nhập khẩu VN -Vinaconex”. Theo đó, từ năm 2004, HĐQT Vinaconex thời điểm đó gồm các ông: Phí Thái Bình (Chủ tịch), Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc), Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm và Tô Ngọc Thành (các ủy viên) không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình khi quyết định thay đổi vật liệu tuyến ống thành vật liệu composite sợi thủy tinh chưa qua thẩm định. Đã vậy, với vai trò chủ đầu tư lại lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, cung cấp sản phẩm cho dự án không đảm bảo chất lượng. Dẫn đến, khi đường ống đi vào hoạt động từ 4/2/2012 đến 26/9/2015, đường ống nước Sông Đà đã vỡ liên tiếp 14 lần với 18 cây ống bị phá hủy khiến 177.000 hộ dân tại Hà Nội bị dừng cấp nước trong hơn 340 giờ gây thiệt hại lớn về kinh tế và gây bức xúc trong xã hội.

Song trong quá trình điều tra bổ sung, các ông các ông Bình, Tuân, Thành, Thương, Chầm dù có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 229 Bộ luật Hình sự, nhưng không có động cơ vụ lợi, trong quá trình điều tra có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng với lại đây là lần vi phạm đầu. Ngoài ra, ông Tuấn với vai trò là người chịu trách nhiệm dự án lại mắc bệnh hiểm nghèo nên liên ngành tư pháp trung ương nhận thấy không cần phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.

9 bị can khác bị đề nghị truy tố

Theo kêt quả điều tra bổ sung này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố 9 bị can Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc), Nguyễn Văn Khải (nguyên phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội- Ban Quản lý dự án); Trần Cao Bằng (nguyên giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex), Vũ Thanh Hải (nguyên phó giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex); Trương Trần Hiển (nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị Ban Quản lý dự án); Đỗ Đình Trì (nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty CP nước và môi trường VN – Viwase) và các ông Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân nguyên cán bộ của Viwase. Do trong quá trình thi công, nguyên là những người được giao trách nhiệm quản lý, giám sát viên hiện trường nhưng không tuân thủ và thực hiện đầy đủ quy định quản lý đầu tư và xây dựng công trình nên đã không kiểm soát được chất lượng vật tư. Hơn thế, khi phát hiện và ghi nhận rất nhiều ống bị lỗi tại mặt cắt ngang, phồng rộp, lồi, lõm, nhiều vết nứt, rạn xung quanh thành ống, không đạt độ dày thiết kế, màu sắc và các vật liệu không đồng đều… nhưng vẫn cho lắp đặt.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.