Luật sư tư vấn các cách chứng minh không mua bán dâm

Khi vào nhà nghỉ để nghỉ ngơi bị công an kiểm tra thì phải làm gì để chứng minh bản thân không thực hiện hành vi mua bán dâm?

Luat-su-tu-van-cac-cach-chung-minh-khong-mua-ban-dam

Luật sư tư vấn các cách chứng minh không mua bán dâm

Thế nào là mua bán dâm?

Theo Điều 3, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 định nghĩa về hành vi mua bán dâm:

 • Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác hướng đến mục đích có được tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
 • Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm nhằm được thực hiện giao cấu.
 • Mại dâm là hành vi mua dâm và bán dâm

Theo quy định này, yếu tố “tiền hoặc lợi ích vật chất khác” trả cho người bán dâm để được giao cấu là cơ sở để xác định có hay không tồn tại việc mua, bán dâm.

Bên cạnh đó, ngành nghề cho thuê cư trú vốn được coi là cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng. Do đó pháp luật có quy định trách nhiệm riêng với ngành nghề này:

 • Nội quy của cơ sở kinh doanh lưu trú phải được niêm yết tại nơi dễ nhìn
 • Các thông tin của khách lưu trú cần ghi đầy đủ vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ đồng thời trước 23 giờ trong ngày phải thông báo lưu trú với cơ quan công an xã, phường, thị trấn sở tại. Nếu khách đến lưu trú sau 23h thì vào sổ và trước 8h sáng ngày hôm sau thông báo tới cơ quan công an. Với trường hợp có nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự khu vực phải báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn.
 • Cơ sở kinh doanh nếu thông qua mạng Internet thông báo lưu trú cho cơ quan công an thì phải lưu trữ đầy đủ thông tin liên quan đến khách đã lưu trú tại cơ sở để phục vụ công tác quản lý.
 • Yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất nổ do cơ quan công an có thẩm quyền cấp trong trường hợp khách mang theo bên mình và cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo quản chặt chẽ.
 • Trách nhiệm của người đến lưu trú là phải xuất trình một trong các loại giấy tờ: chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ các loại giấy tờ có dán ảnh được các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp/ xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác/giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức/ xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Trường hợp khách đến lưu trú không xuất trình một trong các loại giấy tờ trên thì chủ cơ sở có nghĩa vụ thông báo ngay cho cơ quan công an khi đồng ý cho khách vào lưu trú.

Chứng minh không mua bán dâm

cach-chung-minh-khong-mua-ban-dam

Cách chứng minh không mua bán dâm

Theo Nghề Luật dựa vào các quy định ở trên, có thể thấy khi đến nghỉ tại các nhà nghỉ hoặc khách sạn, để chứng minh mình không mua bán dâm:

 • Thứ nhất, xuất trình một trong các loại giấy tờ: chứng minh nhân dân/ hộ chiếu/ các loại giấy tờ có dán ảnh được các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp/ xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác/giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức/ xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú với cơ sở cho thuê lưu trú.
 • Thứ hai, nếu cảnh sát vào kiểm tra phòng, bạn cần trình bày việc mình đã xuất trình các giấy tờ tùy thân cho quản lý nhà nghỉ hoặc khách sạn và đưa ra các chứng cứ về việc hai bạn là người yêu như: đưa ra các thông tin song phương cua nhau, trình bày mục đích của việc ở chung phòng, thông tin về nhân thân do hai người cung cấp về nhau hoàn toàn trùng khớp là có thể chứng minh việc mình không có hành vi mua bán dâm.
 • Thứ ba, phải giữ phong thái thật thỏa mái và tự tin, bởi công an họ có chuyên môn nghiệp vụ biết phân loại đâu là mại dâm và đâu là tình nhân và họ chỉ bắt nguời mua bán dâm thật sự.

Ngoài ra, còn một cách nhanh nhất để chứng minh không mua bán dâm là khi bị công an điều tra xét hỏi hãy trình ảnh chụp chung của hai người cho họ nhìn. Thật ra xét về bản chất, thì cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ chứng minh có hành vi mua dâm, bán dâm xảy ra hay không nếu muốn buộc tội một ai đó.

Chế tài xử phạt hành vi mua, bán dâm

Trong trường hợp bị buộc tội mua, bán dâm sẽ bị xử lý như sau:

 •  Đối với người bán dâm: tuỳ vào tính chất, mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.
 •  Đối với người mua dâm sẽ bị phạt nặng hơn người bán dâm với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến tối đa 10.000.000 đồng. Riêng với người nào có hành vi mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là các cách chứng minh không mua bán dâm mà Nghề Luật đã liệt kê để đọc giả tham khảo. Còn bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề này hãy liên hệ với Luật sư tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.