Thanh tra giao thông nhận hối lộ sẽ bị xử lý như nào?

Ngày 27/8, công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hai thanh tra giao thông nhận 5 triệu đồng của tài xế để bỏ qua lỗi vi phạm. Với hành vi này, mức án mà hai thanh tra phải đối mặt là bao nhiêu?

Quyết định đình chỉ công tác 2 thanh tra

Quyết định đình chỉ hai thanh tra giao thông Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết.

Đối tượng vi phạm là ông Võ Văn Tự (1966) và Hồ Văn Thiết (1981) – hai thanh tra giao thông của Cục Quản lý đường bộ II, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo lời khai từ phía thanh gia giao thông

Cách đây 4 ngày, tức ngày 24/8, khi đang thi hành nhiệm vụ, ông Tự và ông Thiết phát hiện 2 xe ô tô bồn thuộc Công ty CP đầu tư khai thác Khải Hoàn có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Qua điều tra, 2 vị thanh tra này phát hiện hai xe ô tô bồn khi đang chạy trên tuyến đường tránh 1B, thị xã Kỳ Anh mắc nhiều lỗi vi phạm về tải trọng như: vượt quá trọng tải cho phép ghi trong giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; chở quá trọng tải của cầu đường và còn không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Theo quy định của luật Giao thông đường bộ, quyết định xử phạt hành chính đối với hai chiếc xe bồn này sẽ được ban hành ngay sau khi có hành vi vi phạm và mức phạt sẽ rơi vào tầm 75 triệu đồng.

Nhưng sau khi ra thông báo miệng với hai vị tài xế này, các thanh tra giao thông không ra quyết định ngay mà đợi ông Trần Đình Hùng – là nhân viên Công ty Khải Hoàn đến “thương thảo”. Qua nói chuyện tại bữa cơm ông Hùng mời, thanh tra Thiết và Tự đồng ý không xử lý vi phạm nếu được “bồi dưỡng”.

Đến 16h cùng ngày, tại QL12C, thuộc địa phận thị xã Kỳ Anh, hai thanh tra này bị lực lượng Cảnh sát điều tra bắt quả tang hành vi nhận 5 triệu đồng tiền hối lộ.

Thông tin cung cấp thêm từ phía Cảnh sát điều tra

Do nhận được đơn trình báo của Hùng và Thuận về sự việc nêu trên cho nên ngay khi Hùng đến quốc lộ 12C (thị xã Kỳ Anh), nơi hai thanh tra giao thông đang làm việc để đưa tiền hối lộ, lấy lại giấy tờ xe. Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh đã ập tới bắt quả tang hành vi nhận hối lộ này.

Mức xử phạt mà hai thanh tra giao thông phải đối mặt?

Chi cục Quản lý đường bộ II.3

Chi cục Quản lý đường bộ II.3, nơi hai thanh tra Thiết và Tự đang công tác.

Theo Nghề Luật tìm hiểu, ngày 26/8, ông Lê Ngọc Minh, Cục trưởng Quản lý đường bộ II (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã ký quyết định đình chỉ công tác hai công chức thanh tra Hồ Văn Thiết và Võ Văn Tự để chờ cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Bên cạnh đó, tại cơ quan điều tra, Tự và Thiết đã tự giác thừa nhận hành vi phạm tội, do vậy cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án. Căn cứ vào quy định tại Điều 279 Bộ luật Hình sự 1999, mức phạt nhẹ nhất đối với hai đối tượng trên là hình thức phạt tù từ 2 đến 7 năm, và mức phạt tối đa sẽ từ 7 đến 15 năm tù.

Ngược lại với người nhận hối lộ, vì các đối tượng đưa tiền chủ động trình báo từ trước nên pháp luật miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhìn chung, cứ người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận, đã nhận hoặc sẽ nhận bất kì lợi ích vật chất gì dưới bất kỳ hình thức nào nhằm đem lại lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì đều sẽ bị coi là thực hiện hành vi nhận hối lộ. Và cả người nhận lẫn người đưa hối lộ cũng đều bị coi là đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có nguy cơ ngồi tù cao.

Do vậy, Nghề Luật khuyên bạn hãy có một nhận thức đúng đắn về hành vi này, đừng vì nhu cầu, lòng tham nhất thời mà khiến bản thân có nguy cơ mang án tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.