Quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (Phần I)

Bên cạnh việc thu hồi đất thì đề đảm bảo quyên lợi của người có đất bị thu hồi, Nhà nước có đặt ra một loạt các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Xuất phát từ đối tượng tác động là đất đai nên quy trình này thường diễn ra khá phức tạp, mỗi trường hợp lại có quy trình khác nhau. Song chủ yếu vẫn được thực hiện thông qua các bước:

 • Thông báo thu hồi đất
 • Thu hồi đất
 • Kiểm kê đất đai cùng tài sản có trên đất
 • Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
 • Niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của nhân dân và hoàn chỉnh phương án
 • Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ra quyết định thu hồi đất
 • Tổ chức triển khai thực hiện chi trả, bồi thường

Về thông báo thu hồi đất

Theo Điều 67 Luật Đất đai 2013, thông báo thu hồi đất sẽ được gửi đến từng cá nhân, hộ gia đình có đất bị thu hồi:

 • Tối thiểu là 90 ngày đối với đất nông nghiệp;
 • 180 ngày đồi với đất phi nông nghiệp.

Nội dung thông báo thường bao gồm kế hoạch thu hồi đất, khảo sát, điều tra, đo đạc, kiểm đếm.

Sau đó, một cuộc họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi sẽ được tổ chức và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở của UBND cấp xã và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

Nếu sau khi thông báo thu hồi đất theo đúng thủ tục nói trên, người sử dụng đất trong khu vực thu hồi đất đồng ý thì UBND cấp có thẩm quyền có thể ra Quyết định thu hồi đất và triển khai thực hiện các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ngay mà không cần chờ hết thời hạn thông báo.

Về thu hồi đất

Thẩm quyền thu hồi được trao cho UBND cấp tỉnh: Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích tại xã, phường, thị trấn; Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; và với cả những trường hợp khu đất thu hồi mà tổ chức và hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

Thẩm quyền thu hồi đất của UBND cấp huyện chỉ đối với đất của cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư; đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định của cả hai cơ quan trên thì hoặc UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Về kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất

Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì khi quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền ban hành, cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, khảo sát, điều tra, đo đạc, kiểm đếm.

Rồi UBND cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, khảo sát, điều tra, đo đạc, kiểm đếm.

Người có đất bị thu hồi phải phối hợp thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để UBND cấp xã và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thuận tiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

 • Nếu người có đất bị thu hồi không hợp tác thì phía UBND cấp xã, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng cần tổ chức vận động, thuyết phục để người sử dụng đất thực hiện).
 • Nếu không thể thuyết phục được trong 10 ngày thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. Người có đất thu hồi lúc này có trách nhiệm thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc.
 • Nếu vẫn không được thì sẽ bị áp dụng biện pháp cuối cùng là tiến hành cưỡng chế kiểm đếm đất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 3 bước đầu của quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất mà Nghề Luật cung cấp, cá thông tin cụ thể về các bước còn lại sẽ được Luật sư tư vấn nhanh chóng cập nhập.

Nguồn: Ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.