Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp qua mạng dễ dàng

Sau nhiều hội nghị phổ biến pháp luật, từ 22/8/2016, Hà Nội chính thức thực hiện đăng ký qua mạng 100% đối với 12 thủ tục hành chính không phải nộp phí trong đăng ký doanh nghiệp. Vậy thủ tục này được tiến hành ra sao?

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp qua mạng dễ dàng

Căn cứ pháp lý

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được quy định thành một chương, từ Điều 35 đến Điều 38 tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Nội dung của chương này có nêu cụ thể từ khâu đăng ký đến quy trình thực hiện việc đăng ký.

Công văn số 5161/BKHĐT ngày 04/07/2016 về Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử cũng có quy định vấn đề này.

Các căn cứ pháp lý trên được Nghề luật tóm gọn thành các Kiến thức pháp luật dưới đây.

Thủ tục phải tiến hành đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Với mục tiêu tinh giảm 20% giấy tờ, thủ tục hành chính văn bản, đồng thời, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND thành phố và UBND cấp huyện. Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị phổ biến, hướng dẫn và tiến hành thực hiện 12 thủ tục hành chính qua mạng gồm:

1. Thủ tục bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp;
  2. Thủ tục thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp;
  3. Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế;
  4. Thủ tục thông báo mẫu dấu;
  5. Thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân;
  6. Thủ tục thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân;
  7. Thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp;
  8. Thủ tục tạm ngừng hoạt động của chi nhánh/văn phòng/địa điểm kinh doanh và của doanh nghiệp;
  9. Thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng/chi nhánh/địa điểm kinh doanh;
  10. Thủ tục hoạt động trở lại trước thời hạn của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng/địa điểm kinh doanh;
  11. Thủ tục giải thể do bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án;
  12. Thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Quá trình, thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng

Theo hướng dẫn từ các hội nghị mà Luật sư tư vấn tham gia, thủ tục đăng ký doanh nghiệp được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản truy cập Cổng TT ĐKDNQG

Bước 2: Lựa chọn phương thức nộp hồ sơ bằng việc đăng ký sử dụng: tài khoản ĐKKD hoặc chữ ký số công cộng.

• Chữ ký số công cộng thì các nhà kinh doanh phải trả phí cho nhà cung cấp chữ kí số công cộng.
  • Tài khoản ĐKKD thì nhà kinh doanh sẽ đăng ký dưới hình thức gửi yêu cầu và giấy tờ chứng thực cá nhân lên hệ thống để được cấp miễn phí tài khoản.

Bước 3: Tạo hồ sơ và nhập thông tin doanh nghiệp cần đăng ký

Nhập thông tin phải đồng nhất với các thông tin trong hồ sơ bản giấy về: loại hình doanh nghiệp, xác nhận thông tin đăng ký, loại giấy tờ nộp qua mạng điện tử…

Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm

• Hồ sơ scan phải rõ nét và phải là giấy tờ, tài liệu theo đúng quy định về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Giấy tờ scan là hồ sơ đăng ký kinh doanh bản giấy doanh nghiệp dự đinh nộp lên Phòng ĐKKD.

Bước 5:  Ký/Xác thực hồ sơ

Người ký hồ sơ có thể là người không tạo hồ sơ hoặc chính là người tạo hồ sơ.

Bước 6: Thanh toán

Việc thanh toán thực hiện như bình thường. Sau khi thanh toán nhà kinh doanh sẽ nhận được phiếu xác nhận thanh toán và giấy biên nhận qua mạng điện tử của hồ sơ qua email đã đăng ký.

Bước 7: Nhận kết quả

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp đăng ký qua mạng sẽ nhận được email thông báo kết quả và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản điện tử.

Nghề Luật cho hay, chỉ trong 3 ngày làm việc phòng ĐKKD sẽ có phản hồi cấp Giấy chứng nhận hoặc ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Lưu ý trường hợp chủ doanh nghiệp dùng tài khoản ĐKKD để thực hiện thủ tục thì chủ doanh nghiệp, người đại diện doanh nghiệp vẫn phải nộp một hồ sơ bản giấy gồm: Hồ sơ đằng ký doanh nghiệp bằng bản giấy; Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; Phiếu xác nhận thanh toán; Thông báo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử hợp lệ đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Nguồn: Ngheluat.edu.vn