PVC lỗ từ lâu sao đến giờ mới khởi tố Trịnh Xuân Thanh?

Tin tức pháp luật cho biết, vào sáng ngày 16/9, hoàng loạt báo bất ngờ đưa tin: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Lúc này nhiều người đặt ra nghi vấn: Việc gây lỗ cho PVC từ lâu ai cũng biết, vậy tại sao đến giờ mới khởi tố Trịnh Xuân Thanh? Tại sao ông Trịnh Xuân Thanh vấn cứ được luân chuyển từ vị trí này đến vị trí kia, rồi lên làm chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang?

Tại sao đến giờ mới khởi tố Trịnh Xuân Thanh?

khởi tố bị can và truy nã đối với ông Trịnh Xuân Thanh

Khởi tố bị can và truy nã đối với ông Trịnh Xuân Thanh

Mãi lúc Trịnh Xuân Thanh “bặt vô âm tín” thì cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can số 363/C46 (P12) đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

Điều này chỉ ra rằng việc khởi tố muộn ông Thanh xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Một trong những lý do có thể kể đến là do Cơ quan điều tra cần thời gian để củng cố thêm chứng cứ về tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC để buộc tội ông Trịnh Xuân Thanh.

Mối quan hệ giữa ông Trịnh Xuân Thanh và PVC

Sau sự kiện Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang dùng xe Lexus LX570 tư nhân đeo biển số xanh chưa hết nguôi ngoai thì vào ngày 15/9/2016 khi vụ án thất thoát 3.300 tỷ đồng của Tổng công ty PVC bị khởi tố lại khiến dư luận “dậy sóng”. Lúc này người ta đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không sự tham gia của ông Trịnh Xuân Thanh trong vụ án này?

Ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC

Ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC

Đương nhiên là có. Theo điều tra PVC từ năm 2007-2013, khi Ông Trịnh Xuân Thanh trong thời gian được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, hoạt động của doanh nghiệp luôn chìm trong thua lỗ, nợ nần triền miên.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết năm 2013 PVC đã thua lỗ 2.228,5 tỉ đồng, riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỉ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, tổng số tiền lỗ của công ty mẹ – PVC là hơn 3.262 tỉ đồng. Trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty con của PVC gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều đơn vị gần như không có việc làm.

Nguyên nhân chính của việc thua lỗ này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bằng Kinh nghiệm – Kỹ năng của mình, xác định là do các lãnh đạo PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, tự do làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Trong đó, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC.

Sau một loạt sự kiện ông Trịnh Xuân thanh vẫn chưa xuất hiện

Nhằm trốn tránh trách nhiệm, trước đó, ngày 18/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25/7 đến ngày 29/7 với lý do bị bệnh nặng. Rồi đến 19/8, ông này lại gửi đơn lần 2 xin nghỉ phép và điều trị bệnh tại nước ngoài trong 1 tháng, kể từ ngày 3/8 đến 2/9. Sau đó đơn xin phép này đã không được Tỉnh ủy Hậu Giang chấp thuận.

Kết thúc hạn triệu tập, đáng ra vào ngày 13/9 là thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt tại Hậu Giang để xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan. Nhưng theo thông tin Nghề Luật thu thập được thì ông Trịnh Xuân thanh vẫn chưa trình diện. Ngoài ra cũng có một vài tin cho hay, có lẽ ông này đã rời khỏi Việt Nam khoảng cuối tháng 7. Vì kể từ khi ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh đến nay tung tích ông Thanh hoàn toàn biệt tăm.

Hiện, sau xác định bị can đã bỏ trốn, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh.

Nguồn: Ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.