Những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp hay gặp phải

Trong quá trình từ khi thành lập doanh nghiệp đến khi đi vào hoạt động kinh doanh và sản xuất, doanh nghiệp không thể tránh được các vấn đề phát sinh liên quan đến pháp lý như: thủ tục thay đổi, chứng chỉ hay giấy phép con, hay đến nội bộ nhân sự cho đến các hợp đồng mua bán.

Những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp hay gặp phải

Những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp hay gặp phải

Để giảm thiểu tối đa những vấn đề pháp lý sẽ xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần chủ động làm đúng và tuân thủ pháp luật ngày tư những bước đầu tiên. Hoặc nên tìm đến sự tư vấn của luật sư doanh nghiệp.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp hay gặp phải;

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập thì có những vấn đề cơ bản sau:

 1. Xác định số lượng người/tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Để lựa chọn được doanh nghiệp phù hợp, quý khách hàng có thể tham khảo các bài viết So sánh các loại hình doanh nghiệp của Luật Trí Minh.

Lưu ý: Người góp vốn không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18, Luật Doanh nghiệp 2014.

 1. Xác định được lĩnh vực kinh doanh. Từ lĩnh vực kinh doanh chính mà quý khách hàng hướng tới, Luật Trí Minh sẽ lựa chọn cho khách hàng các ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật.
 2. Vốn điều lệ: Tuy rằng phần lớn các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể, nhưng cũng có một số ngành nghề yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể, như Kinh doanh bất động sản (20 tỷ), Bán hàng đa cấp (10 tỷ), Bảo vệ (2 tỷ), Chuyển phát nhanh (2 tỷ hoặc 5 tỷ)… Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.
 3. Lựa chọn tên doanh nghiệp: tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt. Lưu ý: Quý khách hàng nên lựa chọn tên một cách cẩn thận, tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác, nếu không tên mà khách hàng lựa chọn sẽ bị từ chối đăng ký.
 4. Trụ sở: Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở…
 5. Đại diện theo pháp luật: Có thể là người góp vốn hoặc là cá nhân khác mà các cá nhân/ tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH và Công ty CP có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất  thì hay gặp phải các vấn đề pháp lý sau:

Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất  thì hay gặp phải các vấn đề pháp lý 

Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất  thì hay gặp phải các vấn đề pháp lý sau:

 • Các vấn đề liên quan đến bộ máy quản trị nội bộ, điều hành công ty, rất hay có những tranh chấp phát sinh,
 • Quyền và nghĩa vụ các cổ động, thành viên nên rõ ràng tránh để xảy ra tranh chấp,
 • Các vấn đề liên quan đến cổ phần, cổ phiếu hay cơ cấu cổ tức cần làm rõ,
 • Hợp đồng mua bán, hợp tác và những vấn pháp lý cần lưu tâm,
 • Sang tên, mua bán công ty, cổ phần,
 • Tranh chấp tài sản, hợp đồng, tài sản sở hữu trí tuệ,

Trên đây là những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp cần lưu tâm. Với kinh nghiệm trong trình tư vấn pháp luật cho doanh nghiêp và cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp trong hơn 10 năm qua. Chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp nên có những phương án chủ động, tuân thủ pháp luật kinh doanh để giảm thiểu tối đa những vấn đề pháp lý phát sinh. Phương án tốt nhất là hãy tìm cho mình một đơn vị tư vấn pháp lý uy tín để đồng hành cùng doanh nghiệp mình.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.