Những kỹ năng mà bất kỳ luật sư nào cũng phải có

Kỹ năng luôn là nền tảng vững chắc cho việc phát triển sự nghiệp. Trong nghề luật cũng vậy, nếu thiếu một vài kỹ năng quan trọng chắc chắn sự nghiệp sẽ không thể thành công.

Một số kỹ năng quan trọng mà một luật sư phải có

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng luât sư cần phải có đầu tiên là kỹ năng giao tiếp. Trong ngành luật kỹ năng giao tiếp tốt mang đến cho luật sư một lợi thế trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng cũng như việc thuyết phụ họ trong việc ra quyết định.

Kỹ năng giao tiếp quan trọng đến mức mà chính con người chúng ta cũng cần đẩy kỹ năng này lên thành một nghệ thuật. Chúng ta vẫn thường nghe câu Nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống hay hay nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh. Có kỹ năng giao tiếp tốt được xem là bước đi quan trọng trong việc mang lại thành công cho luật sư.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để thành thạo kỹ năng này luật sư phải có kiến thức pháp luật, sự hiểu biết về nghề. Là luật sư phải nhìn vào đúng bản chất của sự việc. Có khả năng phân định rõ đúng sai của sự việc. Nếu luật sư nhìn thấy mình hiểu sai sự việc thì cần rút kinh nghiệm và tránh tư duy bảo thủ. Chỉ có khi nhìn đúng bản chất sự việc, nhìn đúng bản chất vấn đề mới có khả năng tìm được hướng giải quyết hiệu quả nhất.

154-tu-van

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng làm việc nhóm

Nghề luật đôi khi cần phải có tinh thần đồng đội. Đồng đội hay những người làm cùng luật sư sẽ tạo thành một nhóm làm việc. Luật sư phải biết kết hợp vận dụng sức mạnh của từng người trong nhóm đặc biệt nếu luật sư làm trưởng nhóm hoặc thì kỹ năng này lại càng cần thiết. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp luật sư làm việc hiểu quả hơn nhất là một công việc lớn cần sự phối hợp của mỗi người. Các luật sư cần có sự đoàn kết. Mỗi luật sư là một cá thể có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm riêng. Tuy nhiên, sau khi các luật sư đã thống nhất được ý kiến thì việc triển khai sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Kỹ năng làm việc độc lập

Làm việc độc lập là kỹ năng luật sư cần phải có. Trong không ít trường hợp luật sư phải hoạt động độc lập dù công việc còn rất nhiều. Nếu thiếu kỹ năng này luật sư sẽ hoa mắt và đi vào bế tắc. Kỹ năng làm việc độc lập cần sự phân định từng vấn đề. Đầu tiên luật sư phải phân định được việc gì là quan trọng nhất hay cần sắp xếp công việc theo thứ tự và giảm dần thứ tự ưu tiên. Khi phân định được việc này rồi thì hãy thật vững tâm để giải quyết từng công việc một. Hãy suy nghĩ độc lập và hành động độc lập. Đây là cơ hội để luật sư chứng tỏ mình trong công việc. Đừng thiếu quyết đoán khi đưa ra một số quyết định quan trọng,.

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Kinh ngiệm kỹ năng là điều quan trọng đối với nghề tư vấn nói chung và nghề luật sư nói riêng. Dù luật sư có kiến thức chuyên sâu đến mấy, đưa ra được nhiều phương án giải quyết như thế nào nhưng luật sư không thuyết phục được khách hàng hoặc đối tác ký kết hợp đồng thì hiệu quả công việc cuối cùng của luật sư vẫn chỉ số không. Để kết thúc được một thương vụ thì việc thuyết phục và đàm phán phải trải qua rất nhiều hình thái từ việc thuyết phục hay đàm phán trực tiếp, qua điện thoại, email… Luật sư chỉ có thể thành công khi thực sự làm chủ được kỹ năng này.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.