Tìm hiểu chuyên sâu về các chuyên ngành Luật

Học Luật ra trường không phải chỉ làm việc trong các cơ quan nhà nước mà có thể làm việc ở rất nhiều ngành nghề và đơn vị, công ty, doanh nghiệp khác nhau.

Học Luật có thể đảm nhiều công việc và vị trí khác nhau

Học Luật có thể đảm nhiều công việc và vị trí khác nhau

Sau 4 năm ngồi trên ghế giảng đường, am hiểu kiến thức pháp luật, không phải chỉ ra là làm tòa án, viện kiểm sát mà chúng ta có thể công tác trong ngành công an. Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên luật đang công tác ở các vị trí quan trọng trong ngành công an. Nếu không thích làm việc trong các cơ quan nhà nước, sinh viên luật cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật, làm nhà báo, do vậy nhu cầu nhân lực ngành Luật hiện nay rất lớn. Có rất nhiều chuyên ngành Luật như:

Ngành Luật thương mại

Ngành Luật thương mại sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường để sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa Luật thương mại có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Thương mại, Cục hải quan, Sở kế hoạch – Đầu tư…Hoặc làm chuyên viên ơ các cơ quan cấp huyện như Ủy ban Nhân dân, Phòng Kinh tế, Phòng thuế. Đồng thời, có thể công tác ở các Toà án kinh tế, Viện kiểm sát hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại.

Tốt nghiệp ngành Luật dân sự có thể làm luật sư tư vấn và các Sở, ban ngành

Tốt nghiệp ngành Luật dân sự có thể làm luật sư tư vấn và các Sở, ban ngành

Ngành Luật dân sự

Ngành luật dân sự trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp . . .

Tốt nghiệp, sinh viên có thể làm luật sư tư vấn ở các công ty tư vấn pháp luật, Toà dân sự, Viện kiểm sát nhân dân, hoặc trở thành luật sư chuyên về dân sự như trang chấp nợ, đất đai, tranh chấp tài sản, hôn nhân gia đình làm ở các Phòng, Sở tư Pháp, cơ quan Công an, các Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình, các đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

Ngành Luật hành chính

Ngành Luật hành chính cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo …Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường xã, các Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc cấp tỉnh, hoặc cơ quan khác như: Hải quan, các cửa khẩu, sân bay và phụ trách các vấn đề về pháp lý. Đồng thời, bạn cũng có thể làm ở các Toà hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính hoặc làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật

Tốt nghiệp Luật hành chính có thể làm ở các cơ quan hành chính

Tốt nghiệp Luật hành chính có thể làm ở các cơ quan hành chính

Ngành Luật quốc tế

Ngành Luật Quốc tế đào tạo 3 khối kiến thức cơ bản:

  • Khối kiến thức về lĩnh vực Công pháp quốc tế;
  • Khối kiến thức về lĩnh vực Tư pháp quốc tế và
  • Khối kiến thức về Luật so sánh vàLuật Thương mại quốc tế.

Mục tiêu đào tạo là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài…

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước như Bộ, Sở Tư Pháp, cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài; hoặc có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt nam, các cơ quan quốc tế, các công ty tư vấn pháp luật.

Ngoài ra, ngành Quản trị luật và luật hình sự cũng được nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Những đặc thù ngành Luật mang tính pháp lý nên sinh viên quyết định theo học thì cần phải rèn rũa, trau dồi thì sau khi tốt nghiệp mới có thể nắm vững kĩ năng chuyên môn áp dụng vào thực tế công việc.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.