Ngành Luật nước ta: cơ hội nghề nghiệp hiện nay như thế nào?

Theo xu hướng phát triển của nền kinh tế – xã hội hiện nay, nhu cầu nghề nghiệp tăng cao để nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhóm ngành luật.

Nhiều người nghĩ rằng cứ học luật thì ra sẽ làm luật sư hay thẩm phán – lúc nào cũng phải hiện diện trên tòa. Tuy nhiên, nhu cầu việc làm luật sư của chuyên ngành này hiện nay đang rất rộng mở dành cho các sinh viên đang theo học ngành luật. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ có cơ hội được lựa chọn rất nhiều công việc đa dạng liên quan đến pháp luật sau khi tốt nghiệp.

Ngành Luật nước ta: cơ hội nghề nghiệp hiện nay như thế nào?

Ngành Luật nước ta: cơ hội nghề nghiệp hiện nay như thế nào?

Luật sư và thẩm phán là hai tên nghề nghiệp có thể nói là rất quen thuộc đối với hầu hết tất cả mọi người. Các ngành nghề này đều yêu cầu có khả năng chuyên môn rất cao, cùng quá trình rèn luyện rất khắc khe nhằm đảm bảo rằng người giữ các vị trí này có đủ tư cách và phẩm chất đạo đức để hành nghề. Song, yếu tố quan trọng hàng đầu vẫn là tấm bằng cử nhân Luật. Vì vậy, nếu các bạn sinh viên có đam mê và luôn mơ ước trở thành luật sư, thẩm phán hoặc kiểm sát viên, thì bạn phải nên thật sự nghiêm túc và xác định phương hướng rõ rang để phát triển bản thân trong ngành ngay từ khi bắt đầu học năm nhất.

Bên cạnh hai việc làm mang tính truyền thống được nêu trên, bạn có thể trở thành một thành viên trong đội ngũ công chức nhà nước. Bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào việc góp phần xây dựng và đổi mới đất nước giàu mạnh và văn minh. Để có thể nhận được việc làm này, bạn phải tham gia các cuộc thi tuyển chọn công chức được tổ chức định kỳ theo quy định của nhà nước. Đây cũng là một việc lâu dài và ổn định được mọi người luôn mơ ước và tôn trọng ngày nay.

Tiếp đến phải kể đến đó là nghề công chứng viên. Vị trí công việc này ngoài bằng cấp chuyên ngành luật, đòi hỏi bạn phải có thêm thêm chứng chỉ đào tạo hành nghề khác (công chứng). Khi đảm nhận vị trí công việc này, bạn cần phải có kiến thức pháp luật vững chắc, đồng thời có tinh thần trách nhiệm cao nhằm đảm bảo các công việc được hoàn thành theo đúng các quy trình, trình tự pháp lý của nhà nước.

Ngoài các công việc kể trên, những bạn trẻ nếu có đam mê giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu về nghề luật có thể trở thành giảng viên chuyên ngành luật tại các trường đại học, cao đẳng trong nước. Hơn thế nữa, trong xã hội hiện nay nhu cầu tuyển dụng giảng viên chuyên ngành này đang ngày một tăng cao nên cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên đang được rộng mở. Bên cạnh các công việc được trên, sinh viên còn có cơ hội thử sức mình với nhiều việc làm chuyên ngành đa dạng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo luật như trợ lý pháp lý, thư ký tòa án, kiểm sát viên, báo cáo viên pháp luật, … Song, các bạn cần hiểu rõ khả năng và niềm đam mê thực sự của mình để có thể lựa chọn được việc làm thích hợp nhất trong tương lai.

Vậy chỉ có các bạn trẻ mới được học luật? Khi lớn tuổi liệu bạn có thể đăng ký học? Cơ hội tìm việc làm có thể dành cho những người lớn tuổi đam mê pháp luật?

Tất nhiên là có thể. Nghiên cứu luật không bao giờ giới hạn độ tuổi của bạn. Dù bạn là ai và bạn xuất thân từ đâu đi nữa, thì chỉ cần bạn có niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ phát triển cùng với nó dài lâu! Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng luôn tạo cơ hội cho mọi tầng lớp trong xã hội có thể tham gia trải nghiệm chương trình đào tạo trong nước, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên có thể tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành sau khi ra trường.

Qua bài viết này, bạn có thể nhận thấy rõ rằng điều tiên quyết để làm nên thành công của bạn trong giới luật không gì khác đó là niềm đam mê, sự kiên trì, tinh thần làm việc hết công suất và lòng yêu nghề. Tất cả mọi thứ sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong tương lai với tấm bằng cử nhân luật mà bạn đã dày công đạt được! Đừng bỏ cuộc nhé!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.