Nếu không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế không?

Tôi và chồng có 2 con riêng, đều trên 18 tuổi, con lớn nhưng bị thiểu năng trí tuệ, hoàn toàn không có khả năng lao động. Chồng tôi mất để lại di chúc cho con riêng với vợ trước toàn bộ căn nhà mà chúng tôi đang sinh sống. Căn nhà này được tôi và chồng xây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Xin luật sư cho tôi hỏi nếu như không có tên trong di chúc thì các con của tôi đều hoàn toàn không được hưởng căn nhà hay sao?

Cám ơn chị đã đặt câu hỏi. Trên đây là nội dung tư vấn trong trường hợp của chị:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1, điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng:” gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.” Cho nên, căn nhà gia đình chị đang sinh sống được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của vợ chồng.

Nếu không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế không?

Nếu không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế không?

Theo quy định tại điều 624 Bộ luật dân sự 2015: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” ; cho nên chồng chị chỉ được lập di chúc để lại một nửa giá trị căn nhà cho con gái riêng.

Thứ hai, mặc dù con chị không có tên trong di chúc của chồng chị, tuy nhiên theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  1. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  2. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Theo đó, cả 2 con của chị đều đã thành niên rồi, tuy nhiên người con lớn của chị bị bệnh thiểu năng trí tuệ, không có khả năng lao động sẽ thuộc trường hợp tại khoản điểm b điều này. Do đó, chỉ người con lớn sẽ được hưởng “hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật” .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư. Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.