Ngành Luật kinh tế đang thiếu trầm trọng

Cuộc chạy đua hoạt động cạnh tranh các doanh nghiệp ngày càng diễn ra khốc liệt đòi hỏi việc hoạt động thị trường cần phải nắm rõ Luật kinh tế để không vi phạm pháp luật.

Nguồn lực Luật kinh tế đang thiếu trầm trọng

Nguồn lực Luật kinh tế đang thiếu trầm trọng

Thực trạng nền kinh tế đang “thiếu Luật” hiện nay

Nói đến tình hình kinh tế ta có thể nhận thấy rằng mỗi năm có hàng trăm ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ mở rộng quy mô, đồng thời tạo ra các ngành dịch vụ mới, nhưng cũng kéo theo đó là sự phá sản, tàn lụi ngay sau quá trình hoạt động chỉ sau vài năm. Theo một số chuyên gia phụ trách các vấn đề pháp lý, nguyên nhân hiện tượng này là do: một phần do sự cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp nào có chiến lược đầu tư tốt thì doanh nghiệp đó có thể phát triển mạnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào yếu kém, sản phẩm không mới mẻ thu hút, không có chiến lược cạnh tranh tốt thì doanh nghiệp đó sẽ dễ sụp đổ và phá sản. Đặc biệt, nguyên nhân quan trọng là do sự yếu kém trong việc nắm rõ luật pháp của các doanh nghiệp. Chính vì sự không hiểu biết về những quy định kinh tế, lĩnh vực chuyên môn dẫn đến hậu quả hoạt động công ty có thể vị phạm pháp luật, sau đó bị các cơ quan chức năng vào cuốc kiểm tra.

        Thời kì đổi mới, cần nhiều nhân lực chuyên sâu ngành Luật kinh tế

Thời kì đổi mới, cần nhiều nhân lực chuyên sâu ngành Luật kinh tế

 Đặc biệt, trong thời kỳ mở cửa kinh tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam càng kéo theo những cử nhân chuyên sâu ngành Luật để giao lưu và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp tổ chức nào cũng có nhân sự trợ giúp pháp lý đảm trách vai trò quan hệ doanh nghiệp, nắm vững luật kinh tế hỗ trợ vững bền cho hoạt động. Đó là một khiếm khuyết trong việc tuyển dụng nhân lực và kế hoạch chiến lược tương lai. Nhưng hiện nay, nhiều cơ quan tổ chức đã nhận ra được tầm quan trọng của luật pháp và đã có nhiều biện pháp tuyển dụng nhân tài nhưng cũng chẳng tìm đâu ra nhân sự chất lượng có thể đảm đương vị trí nhân viên luật kinh tế.

Cơ hội việc làm từ ngành Luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế là một ngành mở và nhiều cơ hội, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm trách nhiều vai trò, tiêu biểu như:

  • Chuyên viên tư vấn pháp luật trong các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội
  • Chuyên viên hỗ trợ pháp lý của luật sư và người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật
  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước Làm giảng viên và nghiên cứu về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục.

Am hiểu kiến thức pháp luật là tiền đề cho cử nhân Luật làm việc sau khi tốt nghiệp

Am hiểu kiến thức pháp luật là tiền đề cho cử nhân Luật làm việc sau khi tốt nghiệp

Hiện nay một số trường học uy tín trong cả nước đang đào tạo chất lượng đội ngũ ngành Luật kinh tế như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP. HCM, Đại học Ngoại Thương,…

Bên cạnh việc đào tạo kỹ năng chuyên sâu về kiến thức pháp luật, thực tiễn pháp lý và nghiên cứu, xử lý những vấn đề pháp lý  trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời quản lý nhà nước đối với nền kinh tế Việt Nam. Những ngôi trường đào tạo chuyên sâu ngành Luật này còn đào tạo cho các sinh viên các kĩ năng xử lí tình huống thực tế thông qua các buổi xét xử giả định, đồng thời có cơ hội tham gia các phiên tòa xét xử thật tại các cơ quan Nhà nước để các sinh viên tốt nghiệp ra trường không cảm thấy bị bỡ ngỡ, tạo tiền đề cho việc làm kinh tế ổn định cho các cử nhân Luật kinh tế.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.