Mức lương của luật sư tại Việt Nam cao hay thấp?

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề. Mức lương của các luật sư là bao nhiêu?

Luật sư là một nghề danh giá lương cao

Luật sư là một nghề danh giá lương cao

Nghề luật đầy gian nan và vất vả nhưng lương cao

Không chỉ ở trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, để trở thành luật sư là quãng thời gian dài đầy gian nan vất vả. Mặc dù khó khăn là thế nhưng nghề luật sư là nghề có triển vọng. Triển vọng về kinh tế, triển vọng về địa vị xã hội. Trên thế giới như các nước Mỹ, Anh nghề luật sư có thu nhập khủng. Điển hình như luật sư Joe Jamail, ông là luật sư giàu nhất nước Mỹ, trong một vụ án thắng kiện năm 1985 ông đã thu về khoản tiền lớn 345 triệu đô la.

Mức lương của luật sư căn cứ vào các yếu tố

Ngoại ngữ: Luật sư kinh tế có nhiều cơ hội làm việc với khách hàng nước ngoài nên một luật sư thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của khách hàng. Các ngoại ngữ thông dụng hiện nay là tiếng anh, tiếng pháp, tiếng trung, tiếng hàn, tiếng nhật…

Kinh nghiệm: Xác định kiến thức chuyên môn và thực hành của luật sư. Những luật sư có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức luật sư lớn, nổi tiếng, tầm cỡ quốc tế thường được đánh giá cao hơn so với những người khác.

Trình độ giải quyết vấn đề pháp lý: Nhiều tổ chức hành nghề luật sư yêu cầu những luật sư của mình cần phải có tư duy pháp lý, bỏ qua các yếu tố ngoại cảnh, tập trung nhìn sự việc dưới con mắt cẩn trọng của người luật sư và góc độ pháp lý để giải quyết các vấn đề pháp lý hiệu quả.

Chứng chỉ hành nghề luật sư: Chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư đôi khi là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng đối với các đơn vị.

Bằng cấp chứng chỉ pháp lý khác: Có rất nhiều loại bằng cấp chứng chỉ mà luật sư cần phải có như bằng thạc sỹ luật, tiến sỹ luật, chứng chỉ về sở hữu trí tuệ, chứng chỉ về chứng khoán.

Luật sư cần rất nhiều yêu cầu và kinh nghiệm

Luật sư cần rất nhiều yêu cầu và kinh nghiệm

Thực tế lương của các luật sư tại Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Thuế Việt Nam năm 2014 thu nhập bình quân của những luật sư chuyên nghiệp ở Việt Nam hiện nay khoảng 30-20 triệu/ tháng. Luật sư có thu nhập khủng nhất Việt Nam lên đến 1.7 triệu đô / tháng tương đương với 38.6 tỷ VNĐ. Tuy nhiên, đó là thu nhập của những gương mặt sáng giá hiếm hoi trong giới luật sư.

Lương luật sư do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào việc đóng góp của luật sư. Nhưng không thấp hơn mức lương tổi thiểu do Nhà nước quy định. Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

Những người làm nghề luật sư nếu như chưa có kinh nghiệm mức lương thường vào khoảng 2-6 triệu, còn kinh nghiệm từ 3-5 năm với đầy đủ những hiểu biết về kiến thức pháp luật, lương khoảng trên 6 triệu. Những người giám đốc trưởng phòng lương trên 40-50 triệu là truyện rất bình thường.

Thực tế, một luật sư khi mới kiếm được việc làm ví dụ: tư vấn pháp luật trong các công ty tư nhân hay làm hợp đồng trong các doanh nghiệp thường thì những tháng lương đầu chỉ đủ chi tiêu, trang trải cho cuộc sống của bản thân. Sau 2 năm, 5 năm khi thực sự có công việc ổn định và thu nhập vẫn đếm được trên đầu ngón tay. Ở đây tôi đang đánh giá dựa trên mặt bằng chung của nghề.

Nếu tình mức thu nhập của luật sư theo giờ thì mức trung bình chỉ dao động từ 100.00 -150.000 /giờ. Nghề luật tuy khó nhưng khi bạn có quyết tâm theo đuổi và thêm chút may mắn, chắc chắn bạn sẽ có nhà lầu, xe hơi, quan trọng là khi nào bạn sẵn sàng.

Với quãng thời gian phải bỏ ra dài hơn bất cứ một ngành nào, tính công chúng của nghề nghiệp và lượng kiến thức kinh tế xã hội mà những người hành nghề cần có, trong tương lai Nghề luật sư sẽ là một trong những nghề được đánh giá cao và đáng kính trọng nhất trong xã hội.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.