Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật

Nhiều người nghĩ rằng, tốt nghiệp ngành Luật chỉ có thể làm ở các tòa án, cơ quan Nhà nước, thực tế, ngành Luật là ngành đa dạng có thể làm nhiều công việc, vị trí khác nhau.

Tốt nghiệp ngành Luật có thể làm nhiều công việc khác nhau

Tốt nghiệp ngành Luật có thể làm nhiều công việc khác nhau

Nếu bạn là sinh viên Luật, có lẽ bạn hoặc bạn bè, người thân của bạn sẽ nghĩ học Luật thì sau này sẽ làm luật sự, thẩm phán, kiểm sát viên hay làm nhà nước. Nếu trong bối cảnh của khoảng chục năm trở lại trước thì đúng vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật chưa được mở rộng. Nhưng hiện tại, với tấm bằng cử nhân Luật và am hiểu kiến thức pháp luật có thể mở ra nhiều cơ hội, việc làm cho sinh viên ngành Luật sau khi ra trường.

Công chức nhà nước trong các Cơ quan nhà nước

Nếu bạn muốn một công việc ổn định, lâu dài và muốn đóng góp một phần xây dựng đất nước thì bạn có thể lựa chọn trở thành một nhân viên công chức Nhà nước. Hàng năm, các cơ quan Nhà nước thường tổ chức các cuộc thi công chức nhằm lựa chọn nhân tài cho đất nước. Bạn cũng không cần quá lo lắng nếu chỉ tiêu tuyển dụng ít. Vì hiện nay, rất nhiều cơ quan Nhà nước các cấp từ cấp cơ sở đến cấp trung ương đều có nhu cầu tuyển dụng hàng năm. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành công chức thì sẽ có rất nhiều vị trí để bạn chọn lựa.Muốn ổn định lâu dài bạn có thể làm việc ngành Luật tại các cơ quan Nhà nước

Muốn ổn định lâu dài bạn có thể làm việc ngành Luật tại các cơ quan Nhà nước

Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên

Đây là những nghề truyền thống và được nhiều người biết đến vì những nghề này đã có mặt rất lâu đời. Nếu bạn có ước mơ sẽ trở thành luật sư tư vấn, kiểm sát viên hay thẩm phán thì bạn nên biết đôi điều về những nghề nghiệp này. Những công việc, chức danh này thường sẽ do Nhà nước quy định về tiêu chuẩn và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề hay bổ nhiệm. Vì đây là những công việc khó, đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng cao nên thời gian đào tạo thường lâu hơn so với các nghề khác.

Công chứng viên

Công chứng viên cũng là một nghề cần có chứng chỉ hành nghề, tức là bạn cũng phải học một lớp đào tạo nghề công chứng, qua thời gian tập sự, qua kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự để được cấp chứng chỉ. Đồng thời, Công chứng viên cũng là người xác nhận những giao dịch, hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, nghề này đòi hỏi người thực hiện công chứng có sự hiểu biết về pháp luật và có tinh thần trách nhiệm cao.

Pháp chế doanh nghiệp

Trong nền kinh tế mở cửa hiện nay, rủi ro về pháp lý trong kinh doanh là rất lớn nếu các doanh nghiệp không biết cách phòng ngừa. Tuy nhiên, việc có thể tiên liệu và phòng tránh rủi ro pháp lý không phải ai cũng làm được mà cần có một đội ngũ những người am hiểu pháp luật. Vì vậy, ngày nay, rất nhiều các doanh nghiệp thường có một phòng/ban pháp chế để tư vấn, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, tránh những sai phạm có thể xảy ra.Sau khi tốt nghiệp Luật kinh tế, sinh viên có thể làm ở các ngân hàng, doanh nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Luật kinh tế, sinh viên có thể làm ở các ngân hàng, doanh nghiệp

Ngoài các doanh nghiệp, bạn cũng có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Hoạt động của ngân hàng thường gắn liền với hợp đồng, đầu tư,.. nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, các ngân hàng luôn cần những đội phụ trách các vấn đề về pháp lý để rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu, bảo đảm những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Không những thế, các ngân hàng thường có các phòng/ban khác ngoài pháp chế mà phải dùng đến nhân sự ngành Luật như: đầu tư, doanh nghiệp, thu hồi nợ, tố tụng.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Luật bạn có thể làm Giảng viên giảng dạy và công tác tại các Trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành Luật, đồng thời có thể trở thành các nhân viên trợ giúp pháp lý, thư kí Luật sư,… Do đó, bạn có thể yên tâm sau khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật để đi xin việc làm, quan trọng nhất vẫn là đam mê và sự cố gắng không ngừng học hỏi từ bạn.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.