Luật sư tư vấn: hành vi tống tiền bằng ảnh nóng trên facebook

Facebook là mạng xã hội kết nối cộng đồng người dùng lớn mạnh mang lại nhiều lợi ích. Thế nhưng cũng xuất hiện nhiều hành vi tống tiền bằng ảnh nóng trên facebook.

Đã có nhiều trường hợp gửi tới Luật sư tư vấn để hỏi về các vụ việc tống tiền trên facebook với cách đe dọa là các video, ảnh nóng khiến người bị đe dọa hết sức hoang mang cũng như không biết cách giải quyết ra sao khi không thể đáp ứng đủ số tiền mà các đối tượng yêu cầu.

Luật sư tư vấn về hành vi tống tiền bằng ảnh nóng trên facebook

Tình huống đặt ra ” A và B quen nhau được 3 năm lúc còn là sinh viên, tuy nhiên tốt nghiệp ra trường, A cũng có nhiều thay đổi về học việc, về công việc rồi đi làm, và 2 đứa cũng dần ít gặp nhau hơn, và bây giờ A cũng đã kết hôn và đang có em bé. Sau nhiều tháng không liên lạc, B đăng hình nóng của tôi qua tin nhắn cho A, B nói B có rất nhiều hình nóng của tôi nhiều hơn như vậy, biết tôi rất lo lắng nên ngày hôm sau, B nhắn tin đe dọa tôi, ép tôi phải gửi cho B số tiền là 500 triệu đồng vào tài khoản của B nếu không B sẽ tung lên Facebook, gửi cho chồng tôi, và gửi cho cả bạn bè xung quanh tôi, rồi cả bố mẹ chồng tôi biết. Thật sự với số tiền lớn như vậy, tôi không thể đưa cho B được và ngay cả bây giờ tôi cũng không có được. Vậy, luật sư cho tôi hỏi hành vi của B có bị tội gì không thưa Luật sư?”

Như tình hướng ở trên thì trước đây A có tình cảm với B hồi sinh viên , tuy nhiên về sau này bạn đã kết hôn với người khác và có một gia đình rất hạnh phúc, và bạn cũng đang có em bé trong bụng. Tuy nhiên gần đây B có nhắn tin cho bạn và đe dọa bạn nếu bạn không đưa 500 triệu đồng gửi vào tài khoản cho B thì B sẽ gửi toàn bộ ảnh nóng của bạn mà B có cho chồng bạn, bạn bè xung quanh của bạn và bố mẹ chồng của A. Như vậy, hành vi của B có hành vi dùng thủ đoạn để uy hiếp bạn và nhằm cưỡng đoạt số tiền của bạn là 500 triệu đồng.

Cùng với đó, hành vi này của B là hành vi có tính chất cố ý. Như vậy hành vi này của B đã có cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể số tiền là 500 triệu đồng, do đó nó chạm vào Điểm a Khoản 3 Điều 135 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 cụ thể là tội Cưỡng đoạt tài sản.

Điều 135: Tội cưỡng đoạt tài sản

Đại diện pháp lý Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  1. Có tổ chức;
  2. Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. Tái phạm nguy hiểm;
  4. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  5. Gây hậu quả nghiêm trọng;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  1. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  2. Gây hậu quả rất nghiêm trọng

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

  1. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  2. Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hành vi của B cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, tội cưỡng đoạt tài sản, Cụ thể với số tiền là 500 triệu đồng thì hành vi này chạm vào Điểm a, Khoản 3 Điều 135 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, và cụ thể là sẽ bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.