Luật sư tư vấn cách xin nghỉ việc đúng luật mà vẫn được nhận trợ cấp?

Cá nhân ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm. Hiện tại muốn nghỉ việc. Vậy cách xin nghỉ việc như thế nào là đúng luật mà vẫn được nhận trợ cấp?

Luật sư tư vấn cách xin nghỉ việc đúng luật mà vẫn được nhận trợ cấp?

Căn cứ pháp lý giải quyết tình huống

 • Bộ luật Lao động 2012
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Về việc chấm dứt hợp đồng lao động

Đại diện pháp lý Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Căn cư vào Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

 • Do hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách còn đang trong nhiệm kỳ.
 • Đã hoàn thành công việc theo trong nội dung hợp đồng lao động.
 • Hai bên tự thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu.
 • Người lao động bị kết án tù, án tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
 • Người lao động, người sử dụng lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là pháp nhân chấm dứt hoạt động.
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật dưới hình thức sa thải.
 • Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo luật định hoặc chấm dứt do thay đổi cơ cấu tổ chức, công nghệ hay vì lý do kinh tế của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Luật sư tư vấn cách xin nghỉ việc đúng luật mà vẫn được nhận trợ cấp?

Do đó, trong trường hợp trên bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải được người sử dụng lao động đồng ý. Nhưng bạn phải đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012. Tức bạn cần phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày trước khi nghỉ việc bởi hợp đồng lao động mà bạn kí kết với doanh nghiệp là hợp đồng không xác định thời hạn.

Các Luật sư tư vấn còn cho biết thêm, để bảo đảm việc chấm dứt hợp đồng lao động là đúng quy định pháp luật, tốt nhất bạn nên gửi thông báo dưới hình thức văn bản và có ghi rõ các nội dung đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và yêu cầu người có thẩm quyền phụ trách xác nhận việc nhận thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ấy.

Về lương và trả trợ cấp khi nghỉ việc

Như đã đề cập ở trên, việc chấm dứt hợp đồng là hợp pháp cho nên theo quy định tại cả Luật lao động lẫn Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì yêu cầu trả lương là quyền lợi của bạn và là nghĩa vụ bắt buộc của công ty.

Còn đối với vấn đề trợ cấp khi nghỉ việc, dựa vào quy định khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012: “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương” và quy định tại khoản 2 điều 47 Bộ luật này,

Nguồn: ngheluat.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.