Luật Dược: Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không?

Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không? Thuốc ngủ mua theo đơn hay mua lẻ?… Là những thắc mắc của nhiều người, trong đó việc nắm bắt những thông tin này rất có lợi cho các Dược sĩ muốn kinh doanh tư nhân.

Thuốc ngủ là loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương
Thuốc ngủ là loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương

Trả lời: Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không?

Thuốc ngủ có được bán ở hiệu thuốc, tuy nhiên không phải hiệu thuốc nào cũng được phép bán loại thuốc này. Bạn có thể căn cứ vào 2 văn bản pháp lý là: Luật dược năm 2005 và Nghị định 102/2016/NĐ-CP để biết cơ sở bán lẻ thuốc nào có đủ điều kiện bán thuốc ngủ hay không.

Dù chỉ là Dược sĩ thì bạn cũng cần phải có Kiến thức Pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực ngành nghề, trong đó bao gồm Khoản 13 Điều 2 Luật dược năm 2005 định nghĩa thuốc ngủ là một loại thuốc hướng tâm thần, tức là loại thuốc có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách sẽ dẫn tới lệ thuộc vào thuốc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Quy định cơ sở, hiệu thuốc bán lẻ được phép bán thuốc ngủ

Điều 23 Nghị định 102/2016/NĐ-CP quy định như sau:

1. Cơ sở bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất phải đáp ứng các quy định tại Điều 7 Nghị định này và các quy định sau:

a) Phải là nhà thuốc đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc;

b) Phải đăng ký với Sở Y tế trên địa bàn;

c) Chủ nhà thuốc, người quản lý chuyên môn phải trực tiếp quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện;

d) Dược sỹ trung học trở lên quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất;

đ) Phải lập, ghi chép và lưu giữ các loại hồ sơ sau đây theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi xuất, nhập thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, sổ theo dõi thông tin chi tiết khách hàng, Phiếu xuất kho thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc của nơi cung cấp thuốc; Đơn thuốc gây nghiện, hướng tâm thần lưu tại cơ sở sau khi bán; Biên bản nhận thuốc thành phẩm gây nghiện do người nhà người bệnh nộp lại.

Thuốc ngủ được bán tại các hiệu thuốc tây
Thuốc ngủ được bán tại các hiệu thuốc tây

2. Cơ sở bán lẻ thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thân, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất phải đáp ứng quy định tại Điều 7 Nghị định này và các quy định sau:

a) Là nhà thuốc đáp ứng Thực hành tốt nhà thuốc;

b) Phải có sổ theo dõi, kiểm kê, lập báo cáo số lượng mua, nhập, tồn kho, số lượng đã xuất bán và tồn, địa chỉ khách hàng 6 tháng, hàng năm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nếu đảm bảo đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Nghị định trên thì hiệu thuốc đó được phép bán thuốc ngủ.

Do đó nếu băn khoăn “Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không” thì câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, hiệu thuốc này phải đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 102/2016/NĐ-CP.

Theo Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc ngủ nếu lạm dụng dễ bị phụ thuộc, thậm chí là tử vong nếu quá liều. Do đó bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng, việc sử dụng thuốc cần theo đơn cũng như tuân thủ chỉ định và khuyến cáo của bác sĩ.

Nguồn: Nghề Luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.