Làm chết bệnh nhân bác sỹ có bị xử tù?

Theo Luật sư tư vấn, nếu có căn cứ xác định bác sỹ, y tá trong kíp trực do thiếu trách nhiệm, thiếu trình độ chuyên môn dẫn đến việc “vô ý” làm chết bệnh nhân thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo quy định.

Là “vô ý” hay “cố tình” làm chết bệnh nhân

Nếu công an được trao thẩm quyền sử dụng súng mà không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc nổ súng thì bác sỹ cũng được giao quyền thẩm quyền khám chữa bệnh cho con người. Đương nhiên việc khám chữa bệnh này bao gồm cả việc động chạm thân thể. Vì thế mà trước đặc quyền này nhiều người băn khoăn: Liệu làm chết bệnh nhân bác sĩ có bị xử tù?

Đêm đen đưa phụ sản vào viện

Đêm đen đưa phụ sản vào viện

Mới đây, Tin tức pháp luật đưa tin, tại Bệnh viện Đa khoa số 10 (Châu Thành, Hậu Giang) một sản phụ mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) bị chết. Theo lời thuật lại của bác sĩ, y tá trong kíp trực, sáng 31/8, sản phụ Nguyễn Thị T. (38 tuổi) nhập viện trong tình trạng trong tình trạng sức khỏe yếu, chân tay phù nề, da vàng, khó ăn uống.

Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sỹ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc. Tuy nhiên, khoảng 0h30 ngày 5/9, chị T. đột nhiên xuất huyết nhiều. Kiểm tra lại thì phát hiện song thai đã chết lưu, Chị T. rơi vào tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, phải mổ lấy thai gấp và cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng. Nhưng sau 7 ngày cấp cứu, chiều 12/8, chị T. tử vong.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các trường hợp bác sỹ do sai sót làm chết bệnh nhân hoặc gây ra tai biến cho người bệnh. Nhưng các vụ xảy ra sai xót này thì dư luận thường chỉ thấy bác sĩ bị Hội đồng chuyên môn xử lý hành chính còn xử lý hình sự lại chỉ áp dụng khi kết luận của hội đồng chuyên môn chỉ ra rằng sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh là nguyên nhân trực tiếp. Vì thế việc xác định là lỗi “vô ý” hay “cố tình” làm chết bệnh nhân là hết sức mơ hồ.

Làm chết bệnh nhân bác sỹ có bị xử tù?

Dù có mơ hồ hay không, thì chỉ cần hội đồng xác định nguyên nhân tử vong không phải do khách quan mạng lại thì người vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật và thậm chí có nguy cơ phải đi tù.

Làm chết bệnh nhân bác sỹ có thể bị xử lý hình sự

Làm chết bệnh nhân bác sỹ có thể bị xử lý hình sự

Đối với vụ việc trên, nếu gia đình bệnh nhân nghi ngờ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong là do bác sĩ, y tá tắc trách, vi phạm quy tắc nghề nghiệp thì gia đình có thể làm đơn trình báo sự việc với cơ quan công an để được xem xét và xử lý theo pháp luật.

Sau đó, căn cứ vào Luật khám chữa bệnh và các văn bản pháp lý liên quan, cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm của những người có liên quan. Cụ thể:

  • Nếu điều tra thấy các bác sĩ, y tá ở đây đã làm đúng trách nhiệm, quy trình cấp cứu thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự.
  • Nếu qua quá trình kiểm tra xác định có căn cứ xác định bác sĩ, y tá trong kíp trực đó đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến hậu quả sản phụ tử vong thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự.

Mức án tù bác sĩ phải chịu là bao nhiêu?

Theo Luật sư Trần Sỹ Hoàng – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trong trường hợp y, bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân – người nhập viện tử vong thì có thể bị xử lý hình sự về “Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” quy định tại Điều 99 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

    “1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 1 đến 6 năm.

  1. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ 5 đến 12 năm.
  2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm“.

Sưu tầm: Ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.