Hiểu biển báo cấm thế nào cho đúng?

Trong quá trình tham gia giao thông, không ít người đều bắt gặp biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn và xe khách 16 chỗ trở lên. Nhưng lại không hiểu rõ nên thường bị CSGT bắt phạt mà không biết đúng hay sai.

Quy định của pháp luật về biển bào cấm

Theo danh sách hình ảnh và hướng dẫn các biển báo cấm nêu trong Luật giao thông đường bộ 2016.

Biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn và xe khách 16 chỗ trở lên

Biển báo cấm 

Đây là biển báo số 107 – Cấm ô tô khách và ô tô tải – báo đường cấm ô tô chở khách có 16 chỗ ngồi và các loại ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng từ 4 tấn trở lên đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Giải đáp cách hiểu biển báo cấm

Theo Luật sư tư vấn, trong quy định này thì ô tô chờ khách có 16 chỗ ngồi có nghĩa là xe chở khách từ 16 chỗ trở lên không nhất thiết trên xe phải có đủ 16 người đều sẽ bị cấm khi đi qua tuyến đường có biển báo này.

Còn đối với các loại ô tô tải từ 4 tấn trở lên tức 4 tấn này là bao gồm tất cả trọng tải xe. Ví dụ: Xe của có trọng lượng là 2 tấn, mà khối lượng hàng hóa được phép chở ghi trên giấy tờ xe là 2 tấn như vậy trọng tải toàn bộ là 4 tấn thì không được phép lưu hành, trong trường hợp hành hóa chở dưới 4 tấn thì xe mới được đi.

Công an xử phạt vụ “xe tải kiện công an vì bị phạt đi vào đường cấm” là đúng hay sai?

Quay lại vụ việc xảy tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), anh Anh vào ngày 8/3 có đi xe qua tuyến đường Lê Lợi và cảnh sát giao thông ở đây phạt lỗi “đi vào đường cấm” do có biển báo nên ở tuyến đường. Được biết, trên giấy tờ xe, trọng lượng xe tải là 3,4 tấn và trọng lượng hàng được phép chở là 4 tấn. Nhưng nêu trong đơn khởi kiện, lúc bị phạt trọng lượng xe là 3,4 tấn nhưng không chở hàng.

Cho rằng không sai, ông Anh không đưa cảnh sát giấy tờ xe để kiểm tra, không ký biên bản, xe tải bị niêm phong ngay và kéo về đồn. Đến ngày 17/3, ông Anh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi: đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ;…Với tổng số tiền phạt là 4,9 triệu đồng. Ngoài ra còn bị tạm giữ xe 9 ngày.

Nếu sự việc được xác minh đúng như đơn khởi kiện thì heo Nghề Luật có lẽ Trưởng công an thành phố Vinh đã ra quyết định trái quy định pháp luật.

Nguồn: Ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.