Dược sĩ hướng dẫn đọc hiểu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc

Trước khi sử dụng bất kì một loại thuốc nào chúng ta điều phải đọc qua hướng dẫn sử dụng thuốc để hiểu và tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình dùng thuốc

Dược sĩ hướng dẫn đọc hiểu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc 

Người sử dụng thuốc cần phải đọc kỹ thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm trước khi sử dụng. Hãy cùng các Dược sĩ, giảng viên  Cao đẳng Dược TPHCM hướng dẫn đọc thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc như sau.

Đọc kỹ thành phần chính

Mục này của thuốc được in  ở phần đầu của tờ hướng dẫn sử dụng, Các hoạt chất chính, hàm lượng của các hoạt chất có trong mỗi viên thuốc cũng như công dụng của thuốc được nhà sản xuất ghi rõ. Chẳng hạn như thuốc “kháng Coticorid” hoặc “kháng viêm”. Việc kiểm tra này giúp bạn biết được mình không đang uống nhiều thuốc cùng loại để tránh quá liều cũng như đang sử dụng thuốc đúng mục đích.Cùng với đó là xem thành phần của thuốc để tránh sử dụng nếu như bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.

Đọc kỹ phần chỉ định và chống chỉ định

Phần quan trọng nên người bệnh cần phải đọc kĩ trước khi sử dụng. Phần “Chỉ định điều trị” là phần cung cấp kiến thức về khả năng chữa trị của thuốc trên các triệu chứng hoặc bệnh lý. Vi dụ như thuốc giảm đau có thể làm dịu các cơn đau răng, đau đầu, đau khớp và đau bụng kinh. Phần chống chỉ định là phần nêu các trường hợp không được sử dụng.

Cảnh báo/Thận trọng

Để sử dụng thuốc một cách an toàn, người bệnh cần phải nắm được những cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc như

  • Đối tượng nên và không nên dùng thuốc
  • Ngưng thuốc khi nào
  • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước không
  • Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc

Các kiến thức ở phần tương tác thuốc sẽ giúp bạn tránh phối hợp thuốc không có lợi.

Dược sĩ hướng dẫn đọc hiểu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc

Đọc kỹ nội dung phần hướng dẫn sử dụng.

Phần này nêu rõ cách sử dụng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả và an toàn, liều dùng thuốc ra soa. Hướng dẫn số lượng thuốc uống trong 1 ngày và mỗi lần uống bao nhiêu. Ví dụ như ngày uống 1-2 viên mỗi lần, cách từ 1 – 3 giờ. Không được uống quá liều thuốc, cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong phần hướng dẫn nay còn có phần đối tượng người dùng theo độ tuổi giúp bạn điều chỉnh liều phù hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi uống giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng nội dung trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc từ các Dược sĩ Cao đẳng tại Cao đẳng Y Dược TPHCM. Bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.