Đóng 07 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn Nghề luật giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề Người lao động phải tham gia BHXH tối thiểu trong bao lâu mới đủ điều kiện hưởng thai sản theo quy định hiện hành.

Quy định về thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản Quy định về thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi đến từ độc giả Khánh Anh (Gia Lai): “Chào luật sư, em có vấn đề mong được giải đáp! Em tham gia bảo hiểm từ tháng 01/2019 đến hết tháng 07/2019 là được 07 tháng. Em dự kiến sinh vào 25/08/2019 nhưng đã sinh vào 20/07/2019. Vậy em có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không ạ?”

Giải đáp thắc mắc

Luật sư trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đã đóng được tối thiểu 06 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi nghỉ sinh. Để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con cần đáp ứng điều kiện: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp 2: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi sinh con dưới 06 tháng. Để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con cần đáp ứng điều kiện:

– Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên (có thể không nằm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con);

– Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Xét trường hợp của bạn, bạn sinh con ngày 20/07/2019. Giả sử tháng 07 bạn không được đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 07/2018 – tháng 06/2019. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng được tối thiểu 06 tháng bảo hiểm xã hội, nên bạn đã đáp ứng điều kiện được hưởng chế độ thai sản, không cần tính tới các trường hợp khác.

Chế độ thai sản được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Chế độ thai sản được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Quy định mức hưởng chế độ thai sản

Về mức hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 38, Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong đó:

– Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bằng 02 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

– Mức hưởng chế độ thai sản: bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của người mẹ.

– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Quy định về thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Được quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con.

Sau đó, bạn nộp cho công ty chậm nhất là trong vòng 45 ngày kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc sau khi kết thúc thời gian nghỉ sinh con.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tìm hiểu kiến thức pháp luật, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi để được các luật sư tư vấn!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.