Để trở thành Luật sư giỏi, bạn cần những gì?

Nghề luật là một nghề cao quý,được mọi người tôn trọng, chính vì vậy mà trở thành một luật sư giỏi là niềm ao ước của rất nhiều người.

Để trở thành Luật sư giỏi, bạn cần những gì?

Để trở thành Luật sư giỏi, bạn cần những gì?

Tuy nhiên, trong bối cảnh của xã hội ngày nay, nhiều sinh viên học luật sau khi tốt nghiệp rất khó khăn để tồn tại trong nghề, bằng chứng là nhiều người trẻ đã phải từ bỏ ước mơ theo đuổi nghề luật sư, vì để trở thành một luật sư giỏi là cả một quá trình đa ngành được trang bị kiến thức, đào tạo kỹ năng, phẩm chất đạo đức để thực hành của pháp luật. Nhưng nếu có ước mơ và quyết tâm theo đuổi nó bạn sẽ là một luật sư giỏi, ngay bây giờ phải làm gì để trở thành một luật sư giỏi?

Một luật sư giỏi cần rất nhiều kỹ năng

Nghề Luật sư không chỉ yêu cầu về năng lực, kiến thức mà còn đòi những kỹ năng vô cùng quan trọng trong đó không thể thiếu kỹ năng tư duy sắc sảo, logic và kỹ năng phân tích, nhìn nhận đa chiều. Để làm được điều đó bạn phải rèn luyện những kỹ năng sau:

Chủ động tiếp cận kiến thức và kỹ năng đào tạo

Đó là những điều đầu tiên một sinh viên luật nên làm và phải làm khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học để sau này trở thành một luật sư giỏi.

Hiện nay phương pháp học tập của chúng ta là phần lớn vẫn còn học theo lối truyền thống, thụ động. Học sinh đi học để lắng nghe bài giảng, chép tất cả và làm tất cả bài tập như “một cái máy” thay vì những phương pháp tiếp cận mới hơn những kiến thức từ các vấn đề thực tiễn. Rất hiếm khi các sinh viên tham các vấn đề xã hội trong bài giảng của giáo viên để khai thác và phân tích vấn đề được đề cập trong bài giảng.

Nghề luật là một nghề đòi hỏi phải chủ động, bởi vì luật được sinh ra để giúp người khác giải quyết vấn đề, do đó, nếu bắt đầu với một thái độ và thói quen thụ động, thì rất khó có thể thành công và có được một công việc tốt. Bạn muốn làm một luật sư giỏi, thì bạn cần phải có mọi kiến thức cần thiết và tốt nhất thì mới có thể có nghĩ đến những điều đó được.

Vì vậy, một lời khuyên cho bạn để học luật là có một niềm đam mê đối với nghề luật, học một cách chủ động, tiếp cận kiến thức không chỉ qua sách vở, qua các tài liệu, mà phải chủ động tiếp cận vấn đề của cuộc sống hàng ngày và nhìn vào nó về pháp luật, từ đó bạn sẽ thấy yêu thích nghề luật hơn bao giờ hết.

Chủ động tiếp cận kiến thức và kỹ năng đào tạo

Chủ động tiếp cận kiến thức và kỹ năng đào tạo

Kỹ năng nghiên cứu là rất cần thiết

Trong suốt thời gian 4 năm sinh viên đại học nếu như ai chưa một lần nghiên cứu dù chỉ là một đề tài nhỏ, một vấn đề đơn giản thì quả là một thiệt thòi và thiếu xót. Kỹ năng nghiên cứu là một kỹ năng quan trọng để trở thành một luật sư giỏi. Bạn phải biết nghiên cứu, biết tìm tòi “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Kỹ năng nghiên cứu chính là sự hội tụ của khả năng tư duy tìm kiếm đề tài, tìm kiếm tài liệu, khả năng so sánh, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Đây là những bài tập cơ bản làm nền tảng, là kinh nghiệm – kỹ năng để các bạn hành nghề sau này. Không biết nghiên cứu thì khi bước vào sự nghiệp các bạn cũng không thể nào đọc được hồ sơ vụ án, không thể biết nên bắt đầu công việc từ đâu. Do đó hãy tập nghiên cứu khoa học, tập viết để có thể trau dồi hơn nữa những kiến thức và khả năng tư duy của mình.

Kỹ năng đọc, hiểu vấn đề

Đọc là một kỹ năng rất quan trọng. Lần đầu mới đọc bạn sẽ không thể tiếp thu hết nội dung của cuốn sách, vậy thì hãy đọc lại chúng lần thứ 2, thứ 3, mỗi lần đọc là bạn sẽ nhận ra nhiều kiến thức mới với cùng một cuốn sách. Bên cạnh đó, những công cụ hỗ trợ như bút nhớ, giấy nhớ sẽ giúp bạn tốt hơn để ghi nhớ những điều quan trọng nhất trong cuốn sách. Và bạn cũng đừng ngại viết vào cuốn sách bạn mới mua bởi vì những gì chúng ta cần sau khi đọc là những kiến thức tích lũy được chứ không phải một cuốn sách vẫn còn “nguyên si”.

Để trở thành luật sư giỏi thì kỹ năng nói và trình bày là điều không thể thiếu

Để trở thành luật sư giỏi thì kỹ năng nói và trình bày là điều không thể thiếu

Để trở thành luật sư giỏi thì kỹ năng nói và trình bày là điều không thể thiếu

Đặc trưng của nghề luật và đặc biệt là với các luật sư chính là kỹ năng nói. Bạn phải truyền đạt những lời nói, quan điểm của mình để bảo vệ khách hàng hoặc bạn có để trở thành một nhà đàm phán tài năng trong một doanh nghiệp thương mại. Vì vậy nói là một kỹ năng quan trọng và tất nhiên nó cần phải được rèn luyện ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học.

Nói lắp, nói ngọng hay tiếng địa phương sẽ là chướng ngại cho bạn để trở thành một luật sư giỏi, vì vậy hãy rèn luyện bỏ thói xấu này đi. Thực hành các thói quen nói chậm, ngắn gọn và súc tích vì những lời của luật sư cần đanh thép, hùng hồn và thuyết phục nếu bạn có thể nói rõ ràng, nói đúng và nói trúng.

Một giảng viên giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nói rằng “Nghề nghiệp không tạo danh dự cho con người, mà chính con người tạo danh dự cho nghề nghiệp”. Vậy nên, ngay từ bây giờ bản thân chúng ta hãy cố gắng rèn luyện và xây dựng cho mình một con đường đi riêng và tôi tin trong những con đường ấy có không ít người trở thành người luật sư tài giỏi. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.