Cựu thẩm phán thua kiện Bộ Tư pháp kháng cáo về chứng chỉ hành nghề

Vì cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng, cựu thẩm phán thua kiện Bộ Tư pháp trong vụ yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề luật sư ở Sóc Trăng đã kháng cáo, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Cựu thẩm phán thua kiện Bộ Tư pháp kháng cáo

Cựu thẩm phán thua kiện Bộ Tư pháp kháng cáo

Ngày 15/9, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết đã nhận được kháng cáo của ông Nguyễn Văn Rỉnh (ngụ phường 8, TP Sóc Trăng). Hai tuần trước, cựu thẩm phán 38 tuổi này bị TAND tỉnh Sóc Trăng bác đơn yêu cầu Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho mình.

Theo đơn kháng cáo đề ngày 14/9, nguyên đơn cho rằng án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng vì chỉ giải quyết 1/3 yêu cầu khởi kiện. Về HĐXX, theo quyết định đưa ra xét xử thì có hai hội thẩm nhân dân Nguyễn Văn Ba, Dương Kim Dung, không có hội thẩm dự khuyết. Tuy nhiên, khi đưa ra xét xử thì không có ông Ba và bà Dung mà thay vào đó là hai hội thẩm khác.

“Mặc dù có hội thẩm thay thế nhưng phải là hội thẩm dự khuyết, có đọc và nghiên cứu hồ sơ mới nắm được nội dụng vụ án mà xử. Đưa hai người không phải là hội thẩm dự khuyết, không đọc và nghiên cứu hồ sơ thì biết gì mà xử cho khách quan, đúng pháp luật”, đơn kháng cáo của ông Rỉnh nêu.

Từ những căn cứ trên, ông Rỉnh yêu cầu cấp phúc thẩm là TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để giao lại cho TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử lại theo thủ tục chung.

Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Vĩnh Châu khai trừ ra khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Vĩnh Châu khai trừ ra khỏi Đảng

Theo hồ sơ tố tụng, ông Rỉnh nguyên là thẩm phán của TAND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Do nhiều lần được cho là vi phạm trong ý thức chấp hành kỷ luật, trách nhiệm của thẩm phán và đạo đức lối sống nên ông này bị Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Vĩnh Châu khai trừ ra khỏi Đảng.

Tháng 8/2014, ông Rỉnh bị Chủ tịch nước ra quyết định cách chức thẩm phán sơ cấp do vi phạm kỷ luật, không còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện để tiếp tục làm thẩm phán. Nguyên thẩm phán này sau đó xin nghỉ việc và được TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận.

Tháng 10/2014, ông Rỉnh làm đơn gửi Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng để xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Tháng 2/2015, Bộ Tư pháp có văn bản trả lời về việc từ chối cấp chứng chỉ cho ông Rỉnh vì người này bị Chủ tịch nước cách chức và không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tiếp tục làm thẩm phán.

Không đồng ý với cách xử lý của Bộ Tư pháp, ông Rỉnh khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy văn bản trên, buộc Bộ này phải cấp giấy chứng chỉ hành nghề luật sư cho mình nhưng không được TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.