Cục CSGT khẳng định được phép phạt vượt đèn vàng?

Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ quy định xử phạt 2 triệu đồng lỗi vi phạm vượt đèn vàng. Tuy nhiên thế nào là “vượt đèn vàng” thì luật vẫn chưa có cách xác định rõ ràng.

duoc-phep-vuot-den-vang

Quy định xử phạt 2 triệu đồng lỗi vi phạm vượt đèn vàng

Căn cứ quy định của Nghị định 46/NĐ-CP, Khi người tham gia giao thông không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, gồm: vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ và đèn xanh phương tiện không đi thì sẽ phải chịu các mức xử phạt sau:

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 với người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự.

– Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 với người điều khiển xe máy chuyên dùng, máy kéo.

– Phạt tiền từ 1.200.000 đến 2.000.000 đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

Người vi phạm trong một số trường hợp nhất định sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo quy định.

Phải hiểu “vượt đèn vàng” như nào cho đúng?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật (Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát giao thông) thì quy định này đã có từ trước tại Luật giao thông đường bộ 2008. Cụ thể, đèn tín hiệu giao thông có ba màu, đèn xanh là được đi, đỏ là cấm đi, và tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, nhưng trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Nếu tín hiệu vàng nhấp nháy thì được đi, nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường. Do đó, theo Thượng tá nếu ai đó cho rằng “vượt đèn vàng” là được phép hoặc nếu vi phạm thì chỉ bị nhắc nhở… là cách hiểu không đúng. Đại tá Đào Thanh Hải (Phó giám đốc Công an TP Hà Nội) đồng ý kiến cũng cho rằng đèn vàng ở đây có vai trò là bước dự lệnh và động lệnh, báo trước để mọi người hiểu cần chuyển trạng thái và chủ động dừng lại.

Nhưng dưới góc độ của luật sư và người dân, họ lại cho rằng quy định này không có tính khả thi, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp cảnh sát giao thông xử lý tùy tiện vì trong Luật chỉ chỉ rõ 2 trường hợp về đèn vàng nhưng lại không quy định rõ khái niệm thế nào là “vượt đèn vàng”. Nếu vượt qua giao lộ khi có đèn vàng thì có tính là vượt hay đi qua vạch khi có đèn vàng cũng có phải là vượt. Như vậy ranh giới xác định việc vượt hay không vượt với cảnh sát giao thông bằng mắt thường khá là khó khăn. Nay Nghị định 46/2016 lại quy định từ 1/8 khi tham gia giao thông nếu vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ. Trước quy định này nhiều ý kiến phản hổi cho rằng: “vượt đèn vàng mà cũng bị phạt thì bỏ đèn đỏ cho đỡ tốn kém”.

Tóm lại, theo luật định, khi thấy đèn vàng, phương tiện phải giảm tốc độ và dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp khi đèn xanh mà phương tiện đã vượt qua vạch dừng, đang trong khu vực nút giao ngã ba, ngã tư… thì khi đèn chuyển vàng phương tiện tiếp tục đi theo hướng đã định.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.