CMND cắt góc không có giá trị đi máy bay

Cơ quan chức năng lên tiếng sau vụ Jetstar Pacific từ chối cho hành khách lên máy bay vì sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) cắt góc.

Vụ việc Jetstar Pacific từ chối cho hành khách

CMND-cat-goc-khong-co-gia-tri-di-may-bay

CMND không có giá trị đi máy bay

Theo Nghề Luật tìm hiểu, chị Hoàng Hoa (TPHCM) mua vé của Jetstar chuyến bay từ TP HCM đi Quy Nhơn vào lúc 13h35 ngày 25/06/2016. Nhưng do ngày 15/6, chị có làm thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước nên CMND của chị đã bị cắt góc. Vào ngày 25 khi làm thủ tục lên máy bay, chị Hoa bị hãng từ chối cho lên máy bay kể cả khi chị xuất trình giấy hẹn nhận thẻ căn cước công dân (CCCD). Theo Đại tá Phùng Đức Thắng thực tiễn có rất nhiều người gặp rắc rối khi sử dụng CMND bị cát góc nhưng đối với trường hợp gặp sự cố liên quan đến việc cấp đổi CCCD khi giao dịch tại sân bay thì đây là lần đầu tiên. Hiện cơ quan chức năng Bộ Công an sẽ sớm có văn bản hướng dẫn công an các địa phương phối hợp các hãng hàng không xử lý có lợi cho hành khách tránh gặp phải trường hợp tương tự.

CMND bị cắt góc không có gái trị đi máy bay

CMND-cat-goc-khong-co-gia-tri-khi-di-may-bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết, về nguyên tắc CMND đã bị cắt góc thì sẽ không có giá trị, nhưng sau khi triển khai giai đoạn 1 theo Luật Căn cước công dân 2014, thực tiễn đã phát sinh khá nhiều trường hợp người dân gặp rắc rối khi sử dụng CMND bị cắt góc khi làm các thủ tục liên quan đến giao dịch ngân hàng, nhà đất… Đề khắc phục tình trạng trên, ngay sau đó Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư đã có văn bản hướng dẫn, bổ sung yêu cầu công an địa phương chỉ được cắt góc CMND khi đã trả thẻ căn cước cho công dân, và trong thời gian chờ thẻ căn cước này công dân sẽ được cấp một giấy hẹn. Theo luật định, giấy hẹn trả thẻ căn cước này không có giá trị lưu hành thay thế CCCD trong các giao dịch như nhà đất, ngân hàng, đi máy bay…

Tới 2020 phổ cập cấp thẻ CCCD trên toàn quốc

Theo vị phó cục trưởng này, tính đến năm 2016, công dân ở 16 tỉnh thành đã được cấp Thẻ CCCD, dự định đến năm 2020 việc cấp CCCD sẽ được thực hiện trên toàn quốc theo Luật Căn cước công dân. Thời gian cấp thẻ là 15 ngày tính từ khi công an nhận đủ hồ sơ. Với một số địa phương phải xác minh, tra cứu lâu hơn (do ở vùng sâu, vùng xa) để cấp đổi CCCD thì thời gian là 20 ngày.

Theo Nghề Luật chia sẻ, về cơ bản thì CMND và CCCD giống nhau, là loại giấy tờ pháp lý chứng minh nhân thân. Về hình dáng, màu sắc, nội dung in trên thẻ CCCD cơ bản giống CMND mới 12 số. Tuy nhiên, về nội dung thì thẻ CCCD có 19 mục giả lược hơn CMND, bỏ phần “Họ và tên gọi khác”,  không có phần khai “Dân tộc”, nhưng thêm mục “Quốc tịch”. Về dấu in trên trên thẻ CCCD là hình Quốc huy còn dấu in trên CMND là con dấu của Bộ Công an. Một điểm khác nhau nữa là hạn sử dụng, hạn của CMND là 15 năm. Với thẻ CCCD, sau lần cấp mới, mọi người phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Nguồn: Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.