Chỉ qua lời kể của con có được kiện cô giáo?

Bức xúc trước lời kể của con trẻ về việc cô giáo dùng chổi cọ nhà vệ sinh để rửa mông cho bé khi đi cầu. Liệu tôi có thể kiện cô giáo khi chỉ có lời kể của con làm bằng chứng?

chi-qua-loi-ke-cua-con-co-duoc-kien-co-giao

Chỉ qua lời kể của con có được kiện cô giáo?

Quy định của pháp luật hiện hành

Tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về người không có năng lực hành vi dân sự là người chưa đủ 6 tuổi không có năng lực hành vi dân sự. Do đo, giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi bắt buộc phải thông qua người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện. Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 69 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng bổ sung thêm quy định về năng lực hành vi và năng lực pháp luật của đương sự là người chưa đủ 6 tuổi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự .Theo đó, những người này sẽ không có năng lực hành vi tố tụng dân sự, nên việc thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người này tại Tòa án sẽ do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện.

Có được khởi kiện cô giáo?

Dựa trên các quy định trên, vì chưa đủ 6 tuổi nên con bạn vẫn được coi là người không có năng lực hành vi dân sự. Về nguyên tắc mọi giao dịch dân sự sẽ phải do cha, mẹ xác lập, thực hiện, do đó tại trường hợp này, bạn sẽ có quyền đứng đơn khiếu nại hành vi của cô giáo dạy ở lớp con bạn.

Song nếu thực sự có tồn tại hành vi lấy chổi bồn vệ sinh để làm vệ sinh cho cháu thì chỉ được khởi kiện khi hậu quả hành vi này đem lại gây thương tích, tổn hại đến thân thể, sức khỏe của trẻ. Lúc này, bạn sẽ làm đơn khởi kiện ra toà để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nhưng muốn Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, thì theo quy định tại Điều 91 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, bạn (người làm đơn) còn có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ khác chứng minh hành vi của cô giáo khi cố ý hoặc vô ý xâm phạm sức khỏe của con bạn, như trích xuất hình ảnh từ camera (nếu có); đề nghị cơ quan có thẩm quyền đưa con đi giám định để làm rõ mức độ tổn hại cũng như nguyên nhân gây ra tổn hại đó. Ngoài ra, dựa trên quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Dân sự bạn còn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ không thể tự thu thập tài liệu, chứng cứ.

Theo Nghề Luật, việc lấy chổi cọ bồn vệ sinh bằng nhựa để làm vệ sinh cho cháu chưa đến mức bị coi là hành vi trái pháp luật. Cho nên trước mắt bạn hãy phản ánh với ban lãnh đạo Nhà trường để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Còn nếu do hành vi này mà cháu bị thương thật thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa bất cứ lúc nào.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.