Các lưu ý cần nhớ khi mua bất động sản

Sau hàng loạt vụ lừa đảo một căn chung cư bán cùng lúc cho 6 người, hay 9 nhà đầu tư cùng mua một căn nhà. Thì các nhà đầu tư nên ghi nhớ thật kĩ những lưu ý dưới đây trước khi đầu tư mua bán đất, nhà, căn hộ cung cư.

cac-luu-y-can-nho-khi-mua-BDS

Các lưu ý cần nhớ khi mua bất động sản

Tìm hiểu kĩ về tính pháp lý của lô đất, nhà, căn hộ chung cư

Tại mỗi sở tư pháp các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương hiện nay đã thiết lập một chương trình “Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI” (gọi tắt là UCHI). Thông qua trương trình này, các phòng công chứng sẽ nhập các thông tin và dữ liệu của hợp đồng, giao dịch đối với tài sản phải đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng sau khi được ký kết để thuận tiện cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý, đồng thời giúp người mua có thể tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất… hạn chế việc bị lợi dụng do thiếu hiểu biết về mảnh đất, nhà, căn hộ muốn mua.

Kiểm tra các thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, chủ đầu tư phải công khai những thông tin bắt buộc về dự án trên trang web doanh nghiệp hay sàn giao dịch bất động sản. Do đó, người mua ngoài cần tìm hiểu kĩ mảnh đất, nhà, căn hộ cần mua còn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến chủ đầu tư.

Cụ thể:

– Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra: Các thông tin cần thiết về dự án như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh,…; Các giấy tờ về hồ sơ dự án, quyền sử dụng đất, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Biên bản nghiệm thu để chứng minh phần móng của tòa nhà đó đã được hoàn thành (đối với nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp dùng để ở và sẽ được hình thành trong tương lai). Ngoài ra, còn phải xem xét kỹ việc đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như: giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…

– Tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư thông qua việc triển khai các dự án đã thành công, năng lực của chủ đầu tư (thông qua các dự án đang thi công).

– Những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người mua nhà/cư dân và cách cư xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp hoặc bất đồng trong quá trình triển khai các dự án trước đó.

Cân nhắc thật kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư. Vì thế khi thực hiện giao kết hợp đồng các bên phải hết sức lưu ý các vấn đề sau:

– Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư/người bán.

– Người mua nên xem xét kỹ các điều khoản: các điều về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán, quy định về thời gian bàn giao, các điều khoản về thanh toán, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm…

– Người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến, thời điểm giao nhà thật cụ thể, các chế tài vi phạm (nếu có). Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, người mua cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

– Người mua còn cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, tiền đống theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng cũng phải tương ứng (đối với hợp đồng góp vốn).

– Thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán mà các bên tự ký tay với nhau. Ngoài ra cần tìm hiểu thật kỹ về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

Theo Nghề Luật, những lưu ý trên là các lưu ý tiết thực mà mỗi nhà đầu tư nên ghi nhớ để tránh tình trạng bị mắc phải lừa đảo, gây ảnh hưởng đến tài sản của chính bản thân và cả của người thân trong gia đình.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.