Chỉ còn giữ tin nhắn điện thoại vay nợ có đòi được tiền không?

Tôi cho người bạn mượn 100 triệu đồng, vì tin tưởng nên không viết giấy vay nợ. Gần đây, tôi đòi nợ nhưng người bạn này không trả, thậm chí chặn luôn số điện thoại của tôi và đổi chỗ ở. Vậy tôi có thể đòi được số tiền này hay không khi mà tôi chỉ còn giữ tin nhắn điên thoại vay nợ.

vay-tien

Chỉ còn giữ tin nhắn điện thoại vay nợ có đòi được tiền không

Chứng cứ là gì?

Theo quy định tại Điều 81 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011) hay Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 định nghĩa chứng cứ trong vụ án dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập theo trình tự, thủ tục luật định. Tòa án sau đó sẽ sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp. Do đó, căn cứ vào chứng cứ mà bạn cung cấp mà Tòa án sẽ xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu khởi kiện của bạn.

Xác định chứng cứ

Theo Luật sư tư vấn, căn cứ quy định tại Điều 83 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011) chứng cứ trong vụ án dân sự được xác định như sau:

  • Các tài liệu nghe được, nhìn được: được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.
  • Các tài liệu đọc được nội dung là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
  • Vật chứng là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc.
  • Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình theo quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khai bằng lời tại phiên toà.
  • Kết luận giám định khi việc giám định đó được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định.
  • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ nếu việc thẩm định được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định và có chữ ký của các thành viên tham gia thẩm định.
  • Tập quán khi được cộng đồng nơi có tập quán đó thừa nhận.
  • Kết quả định giá tài sản: khi việc định giá được tiến hành theo thủ tục do pháp luật quy định hoặc văn bản do chuyên gia về giá cả cung cấp theo quy định tại khoản 1 Điều này

Theo Nghề Luật, Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 (có hiệu lực từ 1/7/2016) còn ghi nhận hình thức chứng cứ tại khoản 3 Điều này: “3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”.

Như vậy, tin nhắn điện thoại được xác định là một dạng thông điệp dữ liệu điện tử nên cũng được coi là chứng cứ chứng minh về việc vay nợ trước tòa án.

Vì thế khi quyết định khởi kiện người bạn này, bạn cần cung cấp cho Tòa án tin nhắn này (kèm theo đơn khởi kiện) để đề nghị tòa án giải quyết.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.