Bị phát hiện trộm vung dao chém xối xả vào chủ nhà

Phát hiện có trộm đột nhập vào phòng, chị Tuyết liền vùng dậy hô hoán và bị tên trộm vung dao chém xối xả.

chu-nha-bi-trom-chem

Bị phát hiện trộm vung dao chém xối xả vào chủ nhà

Diễn biến vụ việc

Theo điều tra, Nguyễn Quốc Vương (19 tuổi, xã Tam Ngọc) không có nghề nghiệp, nghiện mà túy nên để phục vụ nhu cầu của mình, anh ta đã đi ăn trộm. Theo lời khai của Vương: thấy chị Tuyết luôn ở nhà một mình, chồng chị là bộ đội, ít khi về nhà, nên khoảng 1h30 sáng 20/6, Vương lẻn vào nhà người hàng xóm nhằm trộm đồ. Đầu tiên anh ta đeo khẩu trang, đột nhập vào nhà bếp lấy một con dao Thái dắt sau người đề phòng bị gia chủ phát hiện sẽ ra tay để tẩu thoát. Sau khi lục tung phòng khách, tên trộm chỉ tìm thấy chiếc điện thoại nên quyết định đột nhập phòng ngủ. Lúc vừa bước vào phòng ngủ đã bị chị Tuyết phát hiện. Thấy chị ta hoảng sợ hô hoán, Vương liền vung dao chém tới tấp. Chị Tuyết sau đó vùng vẫy, thoát được ra ngoài kêu cứu. Hàng xóm có mặt, Vương lập tức bỏ trốn. Theo kết luận của bác sĩ, chị Tuyết bị nhiều vết chém, trong đó có 3 nhát ở vùng đầu và mặt với tỷ lệ thương tật 16%.

Ngày 26/6, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Quốc Vương (19 tuổi, xã Tam Ngọc) về hành vi cố ý gây thương tích. Còn với hành vi trộm cắp tài sản thì cơ quan công an vẫn đang định giá, nếu trên 2 triệu đồng Vương sẽ bị truy cứu thêm trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Nhận xét hành vi của Nguyễn Quốc Vương

Theo Nghề Luật, quy định của pháp luật, hành vi dùng dao chém tới tấp vào người chị Tuyết khiến chị bị thương với tỷ lệ thương tật 16% có đủ các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Cụ thể: Thứ nhất, Vương là đối tượng đã có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng lại có nhận thức và điều khiển hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho chị Tuyết, điều này xâm phạm đến quan hệ xã hội mà luật hình sự điều chỉnh. Thứ hai, công cụ mà Vương sử dụng thuộc loại hung khí mang tính nguy hiểm, tuy thương tích gây ra tại các vị trí không xung yếu trên cơ thể nhưng hậu quả của hành vi khiến chị Vương bị thương tổn với tỷ lệ 16% thương tật. Thứ ba, bản thân Vương vào thời điểm đấy có mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Theo quy định tại Điều này, Vương sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với hành vi trộm cắp tài sản, nếu chiếc điện thoại (tài sản) có giá trị 2 triệu đồng thì Vương sẽ bị truy cứu thêm trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn trong trường hợp chiếc điện thoại có giá trị dưới 2 triệu đồng thì Vương sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tóm lại theo luật sư tư vấn, trong vụ án này mức phạt tối đa mà Nguyễn Quốc Vương đối mặt phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm về tội cố ý gây thương tích.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.