Bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD?

Luật Căn cước công dân (CCCD) đã có hiệu lực, vậy CMND vẫn còn thời hạn có được tiếp tục sử dụng không? Công dân Việt Nam có bắt buộc phải đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước? Thủ tục thế nào, có mất phí không?

Bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD

Bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD

Đối tượng được cấp thẻ CCCD

Tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân 12 số kể từ ngày 1/1/2016.

Thủ tục cấp thẻ CCCD

Bước 1:  Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

Bước 2: Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu

– Kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ CCCD; hoặc

– Xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định (nếu công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

– Xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị (nếu là người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân)

Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục và cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục;

Bước 4: Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn.

Nếu công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân

– Mức thu lệ phí thông thường: trường hợp đổi: 50.000 đồng/thẻ; còn trường hợp cấp lại: 70.000 đồng/thẻ.

– Đối với công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí bằng 50% mức thu thông thường.

– Một số trường hợp không phải nộp lệ phí: Lần đầu làm thẻ CCCD; Đổi thẻ khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi thuộc về cơ quan quản lý căn cước công dân.

– Một số đối tượng được miễn lệ phí:

+ Công dân đã được cấp CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang cấp thẻ Căn cước công dân theo Luật Căn cước công dân;

+ Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của thương binh, liệt sĩ, người hưởng chính sách như thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

+ Đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Như vậy, theo Nghề Luật, công dân có thể đến các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân. Và chứng minh nhân dân đã được cấp mới trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng. Do đó, pháp luật hiện tại không bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.