Điều kiện tiên quyết trở thành Luật sư

Ai cũng nghĩ chỉ cần học đại học Luật thì đều có thể làm Luật sư. Thật sự thì không phải như vậy. Để trở thành Luật sư ngoài việc trải qua 6 năm đào tạo thì còn cần phải có TIỀN.

dieu-kien-tien-quyet-tro-thanh-luat-su

Điều kiện tiên quyết để trở thành Luật sư

Điều kiện để trở thành Luật sư

– Đầu tiên, phải có bằng cử nhân Luật: tốt nghiệp và có bằng Cử nhân Luật được cấp bởi bất kì trường đại học đào tạo luật nào.

– Thứ hai, có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư: Bằng cách tham gia khóa học đào tạo kỹ năng nghề Luật sư trong thời hạn 12 tháng với mức học phí lên đến trên 18.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn phải trả tiền cho các khoản phụ phí như: tài liệu, sách vở, tiền quỹ lớp…

– Thứ ba, trải qua kỳ tập sự tại các tổ chức hành nghề Luật sư: Sau khi được cấp một chứng chỉ đào tạo, người có Bằng cử nhân luật sẽ phải đi tập sự trong 1 năm. Trong thời gian này sẽ có thêm khoản phụ phí khác phát sinh – phí học nghề để trả công cho người hướng dẫn bạn. Số tiền lên đến hàng chục triệu hoặc không mất đồng nào là hoàn toàn phụ thuộc vào đạo đức của người hướng dẫn.

– Cuối cùng, phải thi cấp chứng chỉ hành nghề: Khi hoàn thành thời gian thực tập sẽ phải tham gia thi hết tập sự do Bộ tư pháp tổ chức. Nếu thi qua thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, còn thi không qua thì buộc phải tham gia kỳ kiểm tra lại. Còn nếu đã kiểm tra lại như nhưng vẫn không qua thì sẽ phải đăng ký tập sự lại từ đầu. Lệ phí thi rơi vào khoảng 1.500.000 đồng/lần.

Trong thời gian đi tập sự, đại đa số là đi làm không công bởi bạn đang ở vị trí là người đi học việc để lấy kinh nghiệm chứ không phải đi hành nghề.

Để trở thành Luật sư thì phải “giàu”

Khái niệm giàu ở đây được đề cập ở cả phương diện thời gian và cả tiền bạc.

– Về thời gian: tốn tổng cộng 6 năm cho việc đào tạo một người để trở thành Luật sư. So với các ngành nghề khác, khoảng thời gian này dài tương đương với việc đào tạo một bác sĩ.

– Về tiền bạc: Tổng số tiền mà một cử nhân Luật phải mất để trở thành Luật sư tối thiểu là 143.000.000 đồng. Đây là một khoản tiền không nhỏ đối với nhiều người, đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường. Đây còn chưa kể trong 4 năm ngồi trên ghế giảng đường, mỗi sinh viên cũng đã tiêu tốn vài chục triệu đến vài trăm triệu, giờ đây lại phải tốn một khoản tiền lớn như vậy để thực hiện ước mơ trở thành Luật sư, trở thành niềm tự hào của gia đình thì quả là một khó khăn lớn. Do vậy, mà nhiều trường hợp dù có đam mê, có tình yêu nghề nhưng rào cản về tài chính lại khiến họ phải từ bỏ mơ ước. Phải chăng, ở Việt Nam, muốn trở thành Luật sư thì điều kiện tiên quyết là bạn không thể là một người nghèo?

Theo thống kế, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp cử nhân Luật ra trường nhưng con số trở thành luật sư thì rất ít. Và đa số các Luật sư hiện nay thường có độ tuổi ngoài 30 vì họ thường phải ổn định kinh tế trước rồi sau đó mới có cơ hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Tóm lại, theo Nghề Luật, mỗi cá nhân muốn trở thành Luật sư, muốn hành nghề Luật buộc phải có sự đầu tư, chuẩn bị thật kỹ lưỡng trên mọi mặt cả về tri thức, thời gian và tiên bạc. Có như vậy mới khiến nghề Luật sư trở thành một nghề được trọng vọng trong xã hội nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.