3 Luật phải lùi thời hạn thi hành đến 1/1/2017

Do có nhiều điều khoản viện dẫn, liên quan đến quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Nên khi quyết định lùi thời hạn thi hành Bộ luật này thì 3 Luật khác cũng phải lùi thời hạn.

Sach-3

3 Luật phải lùi thời hạn thi hành đến 1/1/2017

Ba luật phải lùi thời hạn?

Nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong việc áp dụng pháp luật vì đây là các luật có viện dẫn, liên quan đến Bộ luật hình sự 2015. Uỷ ban thường vụ đã trình lùi hiệu lực thi hành của 3 đạo luật được thông qua năm 2015 gồm:

  • Bộ luật tố tụng hình sự;
  • Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự;
  • Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Như vậy là trong thời gian này, chúng ta vẫn tiếp tục phải áp dụng Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 và Nghị định có liên quan.

Lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự 2015?

Hôm qua (28/6) nhiều địa phương đã triển khai thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự 2015. Thể lệ bỏ phiếu quy định trước 15h hôm nay. Theo đó, các vị đại biểu Quốc hội khoá 13 sẽ phải hoàn tất biểu quyết thể hiện chính kiến của mình trước việc Bộ luật Hình sự 2015 được phát hiện có khoảng 90 lỗi kỹ thuật. Có hai nơi để các đại biểu bỏ phiếu là tại toà nhà Quốc hội và đoàn đại biểu các tỉnh, thành. Dự kiến chiều nay 29/6 sau khi nhận phiếu từ 63 đoàn đại biểu, Quốc hội sẽ lập ban kiểm phiếu để thông qua Nghị quyết về việc lùi thời hạn thi hành này.

Nghề luật sư là nghề có triển vọng
Nghề luật sư là nghề có triển vọng

Những sai sót trong Bộ luật Hình sự

Theo Nghề luật tìm hiểu qua một số đại biểu Quốc hội, phản ánh của cử tri và kiến nghị, rà soát của các cơ quan chức năng thì sai sót có ở nhiều điều luật. Các sai sót thể hiện ở nhiều dạng như: bỏ sót định lượng, trùng định lượng (về giá trị tiền, thiệt hại về tài sản, khối lượng xả thải ra môi trường, định lượng ma túy, …) và do cách quy định không thống nhất về hậu quả, ảnh hưởng đến nội dung, chính sách xử lý hình sự. Một số dạng sai sót khác là có hai cấu thành định tội trong cùng một điều luật, dẫn đến không thống nhất về kỹ thuật lập pháp với các điều luật khác trong cả bộ luật; viện dẫn sai điều, sai kỹ thuật lập pháp. Luật sư Đinh Văn Quế (nguyên chánh tòa hình sự TAND Tối cao) đã dẫn ra một số sai sót: Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bỏ tình tiết “bỏ trốn để chiếm đoạt” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999. Như vây, kể từ ngày 1/7/2016 trở đi cứ vay mượn, thuê tài sản của người khác rồi bỏ trốn để chiếm đoạt thì không phạm tội sao?

Hay hiện nay cộng đồng mạng đang bày tỏ sự quan tâm đến Điều 292 (tội Cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông), bởi quy định này tạo nên rào cản rất lớn với giới khởi nghiệp Việt Nam. Theo ông Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN, Quốc hội nên huỷ bỏ điều này vì chủ trương của Nhà nước là khuyến khích khởi nghiệp, hơn nữa đây là lĩnh vực có thể dùng quy định hành chính để điều chỉnh, tránh hình sự hoá.

Tóm lại, việc Bộ Luật hình sự 2015 có sai sót dẫn đến phải biểu quyết lùi hiệu lực thi hành gây ảnh hưởng đến trình tự lập pháp và thi hành pháp luật thì trách nhiệm không thể chối bỏ thuộc về những người soạn thảo, thẩm tra và trên 80% đại biểu Quốc hội khoá 13 đã nhấn nút đồng ý thông qua. Giờ đây, việc khắc phục sai sót tại bộ luật quan trọng này sẽ được trao cho các vị đại biểu Quốc hội khoá 14.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.