Thủ tục nhập hộ khẩu vào Hà Nội

Điều đầu tiên mà mỗi người ngoại thành vào Hà Nội làm ăn và sinh sống là xem xét đến việc họ có được nhập hộ khẩu vào Hà Nội hay không, thủ tục nhập hộ khẩu là như thế nào?

thu-tuc-nhap-ho-khau-vao-Ha-Noi

Thủ tục nhập hộ khẩu vào Hà Nội

Đối tượng được đăng ký thường trú tại Hà Nội

Thứ nhất, công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 1 năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ.

Thứ hai, người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, người được tuyển dụng, điều động đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và đã có chỗ ở hợp pháp.

Với trường hợp trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương nhưng giờ muốn quay lại sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Nếu chỗ ở hợp pháp do mượn, thuê, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú

Bước 1: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ tại trụ sở công an. Với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp tại công an huyện, quận, thị xã và nộp tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố nếu thuộc tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền:

– Cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú nếu thấy đủ điều kiện.

– Gửi văn bản trả lời có nêu rõ lý do về việc không được cấp.

Hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

Phiếu báo thay đổi nhân khẩu/hộ khẩu/bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Theo Nghề Luật, Với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật cư trú.