Các khoản tiền bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Khi gây ra ta nạn giao thông có rất nhiều người băn khoăn liệu họ sẽ phải bồi thường những khoản tiền nào cho người bị xâm phạm theo quy định của pháp luật.

boi-thuong-tai-nan-giao-thong

Các khoản tiền bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Quy định của pháp luật về bồi thường

Theo Nghề LuậtĐiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005, đối tượng phải bồi thường là người:

  • Có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, uy tín, tài sản, quyền lợi hợp pháp của cá nhân;
  • Xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác

Và những đối tượng này gây thiệt hại thực tế cho cá nhân, pháp nhân thì phải bồi thường.

Do đó, khi tham gia giao thông mà gây tai nạn, người điều khiển phương tiện đã có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tới sức khỏe của người khác làm phát sinh thiệt hại về vật chất cho người đó, nên phải có nghĩa vụ bồi thường cho họ.

Các khoản tiền bồi thường

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP có liệt kê các khoản tiền bồi thường mà người xâm phạm đến sức khỏe của người khác phải trả gồm:

  • Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại: tiền viện phí, tiền thuốc thang, các chi phí chiếu, chụp X-quang,…
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (trường hợp không xác định được thu nhập thực tế của người bị thiệt hại thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại)
  • Chi phí và phần thu nhập thực tế bị mất cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
  • Bồi thường tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu.

Mức bồi thường: các bên thoả thuận hoặc tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Ngoài ra, nếu trước khi bị xâm phạm về sức khỏe, người bị thiệt hại còn khả năng lao động tạo ra thu nhập thực tế thì sẽ còn được bồi thường khoản tiền có giá trị bằng khoản thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút sau khi sức khỏe bị xâm phạm. Nhưng nếu không còn làm việc và không còn tạo ra thu nhập thực tế thì sẽ không được bồi thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.