Vụ trúng số độc đắc 1,35 tỉ đồng dưới góc nhìn của luật sư?

Dù đã kiểm tra hàng chục lần trước khi đưa tới tiệm vàng đổi tờ vé số, nhưng vẫn xảy ra nhầm lẫn khó hiểu khiến cụ ông 70 tuổi bị kiện ra tòa phải bồi hoàn lấy 1,35 tỷ đồng.

trung-so-doc-dac

Vụ trúng số độc đắc 1,35 tỉ đồng dưới góc nhìn của luật sư

Nội dung vụ án

Ngày 21/12/2014, ông Bùi mua tờ vé số của đài Tiền Giang có dãy số: TG 349721 từ người bán vé số dạo, đến cuối ngày dò thì phát hiện đã trúng giải độc đắc. Sau khi cùng vợ, con dò lại nhiều lần, ông gọi cho một người tên Thắng (nhân viên tiệm vàng Kim Bình) đến để yêu cầu đổi vé. Sáng hôm sau, Thắng đến tận nhà ông Bùi xem rồi cầm tờ vé số cùng anh Tâm (con trai ông Bùi) mang ra tiệm vé số Kế Đáo để kiểm tra và xác nhận tờ vé số là thật. Lúc này, Thắng và Tâm tiếp tục đưa vé này đến tiệm vàng Kim Bình cho ông Lưu Tiến Bình kiểm tra và được ông này đồng ý đổi. Được sự chấp thuận của chủ, Thắng đến nhà ông Bùi giao số tiền 1,3 tỷ đồng (đã trừ thuế). Nhân viên tiệm vàng cũng được chủ tờ độc đắc chi trả 3,5 triệu đồng hoa hồng coi như quà hồi đáp.

Hôm sau, chủ tiệm vàng giao cho nhân viên mang tờ vé số đến công ty xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang để đổi thì nhận được thông báo vé số trên là sai. Số của giải đặc biệt là “349721” trong khi số trên tờ vé số nhận của ông Bùi là “347921”. Nhân viên tiệm vàng Kim Bình báo lại với chủ về việc nhầm lẫn đồng thời đòi lại tiền nhưng ông Bùi không chấp nhận. Vì vậy, chủ tiệm vàng đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an TP Vũng Tàu, nhưng cụ ông vẫn không đồng ý trả vì theo ông đây là vụ án dân sự. Sau đó, vụ việc được Công an TP Vũng Tàu chuyển hồ sơ qua tòa án cùng cấp để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Xét xử vụ án

Dựa theo kết quả điều tra của Công an TP Vũng Tàu vào ngày 21/12/2014 đài Tiền Giang có 7 tờ vé số trúng giải độc đắc và cả 7 tờ này đều đã có người đến nhận thưởng tại tỉnh Bình Dương, HĐXX xác định giao dịch giữa ông Bùi và tiệm vàng chỉ là giao dịch trao đổi, không được xem là giao dịch mua bán, nên đã tuyên buộc ông Bùi phải trả lại tiền cho chủ tiệm vàng. Ngoài ra, ông Bùi còn phải chịu 56 triệu tiền án phí.

Nghề luật sư là nghề có triển vọng
Nghề luật sư là nghề có triển vọng

Dưới góc nhìn của luật sư

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, nhân viên Thắng đưa tờ vé số đi kiểm tra và xác định vé trúng thưởng. Vậy nên khẳng định tờ vé số đó là thật và trúng thật. Nên:

Thứ nhất, trong quan hệ giao dịch này chỉ có ông Bùi với Thắng nên chủ tiệm vàng không có quyền khởi kiện ông Bùi. Đồng nghĩa việc ông Bình không có quyền đòi lại tài sản từ ông Bùi.

Thứ hai, căn cứ khoản 1 Điều 439 và khoản 1 Điều 440 của Bộ luật dân sự năm 2011, khi hợp đồng, giao dịch giữa hai bên đã hoàn thành, thiệt hại (nếu có) sau đó thì bên ‘mua’ phải chịu. Người ‘bán’ không phải chịu trách nhiệm nếu thiệt hại không do ‘lỗi’ của bên bán. Mà giao dịch giữa bị đơn và nhân viên tiệm vàng là giao dịch mua bán. Trong đó bao gồm mua bán tờ vé trúng độc đắc và mua bán 5 cây vàng và cả hai giao dịch đã hoàn thành.

Thứ ba, việc giao kết hợp đồng là công khai, ngay thẳng và tại thời điểm đó hai bên đều thừa nhận tờ vé số 349721 trúng giải đặc biệt – đối tượng của giao dịch. Ngoài ra ngay từ đầu, tiệm vàng đã kiểm tra kỹ lưỡng và tự nguyện bỏ tiền ra mua tờ vé số độc đắc này để lấy hoa hồng chứ gia đình ông Bùi không ép buộc hay lừa gạt họ.

Do đó, việc tòa tuyên án như vậy là không hợp lý, hiện ông Bùi đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án húc thẩm để đòi lại công bằng.

Nguồn: News.zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.