Thủ tục nộp thuế diện tử áp dụng từ ngày 1/8/2016

Nộp thuế điện tử là một loại hình dịch vụ cho phép người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế lập Giấy nộp tiền trực tiếp vào Ngân sách Nhà nước và được xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

thu-tuc-nop-thue-dien-tu

Thủ tục nộp thuế diện tử áp dụng từ ngày 1/8/1016

Điều kiện để đăng ký nộp thuế điện tử

Người nộp thuế khi đăng ký Nộp thuế điện tử khi có đủ các điều kiện dưới đây:

• Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp đang hoạt động và có tài khoản tại Ngân hàng thương mại phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.
  • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp có hiệu lực.
  • Có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử và đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

Thủ tục nộp thuế điện tử

Bước 1: Lập chứng từ nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế:

Người nộp thuế đăng nhập vào hệ thống Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, rồi chọn nộp tiền theo 1 trong 2 trường hợp: Lập giấy nộp tiền; Lập giấy nộp tiền nộp thay và kê khai thông tin trên giấy nộp tiền vào ngân sách. Cụ thể khai các thông tin:

• Loại tiền nộp thuế;
  • Người nộp thuế và người nộp thay;
  • Ngân hàng/Kho bạc Nhà nước và tài khoản trích nộp thuế;
  • Nộp ngân sách nhà nước;
  • Tài khoản Kho bạc Nhà nước;
  • Nộp theo văn bản của cơ quan có thẩm quyền (nếu có);
  • Tên cơ quan quản lý thu;
  • Về khoản nộp ngân sách nhà nước.

Sau khi hoàn thành lập chứng từ nộp thuế: Người nộp sẽ ký điện tử vào ít nhất 1 trong 3 vị trí của người nộp tiền/ kế toán trưởng/ thủ trưởng đơn vị và gửi giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước thông qua hệ thống nộp thuế điện tử.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý chứng từ nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 3: Tiến hành nộp thuế điện tử qua dịch vụ nộp thuế điện tử theo cung cấp của ngân hàng.

Trên đây là những bước cơ bản để tiến hành nộp thuế điện từ từ ngày 1/8/2016 mà Nghề Luật đã sưu tầm cho những đọc giả quan tâm.