Vụ sát hại cô gái giao gà tại Điện Biên: Vì sao nghi phạm quanh co?

Cơ quan chức năng quyết tâm sẽ làm rõ ai là người chủ mưu, chủ động bàn bạc cướp tài sản, hiếp dâm, sát hại cô gái giao gà trong ngày Tết tại Điện Biên

Nhóm đối tượng tham gia cướp tài sản, hiếp dâm, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Nhóm đối tượng tham gia cướp tài sản, hiếp dâm, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Theo Tin tức pháp luật, ngày 18/2/2019, nhận định với Đất Việt, nhiều luật sư đều cho rằng vụ án mạng khiến cô gái Cao Mỹ Duyên (21 tuổi vong, ngụ huyện Điện Biên) tử vong trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2019 có nhiều tình tiết phức tạp, cho thấy nhóm đối tượng ra tay theo kế hoạch, rất manh động khiến cho dư luận hoang mang.

Theo chi tiết mà cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã công bố, đối tượng Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã bàn nhau cướp tài sản, hiếp dâm. Nạn nhân được 2 đối tượng nhắm tới là Cao Mỹ Duyên. Khi đó, Hùng được phân công là người tiếp cận, xin số điện thoại Cao Mỹ Duyên vào chiều 30 Tết.

Duyên chở gà đến điểm hẹn liền bị Hùng khống chế tới ngất xỉu rồi điện cho Công thông báo. Công dẫn theo một người khác là Phạm Văn Nhiệm đến hiện trường. Cả 3 thực hiện hành vi cướp tài sản và hiếp dâm nạn nhân.

Sau đó, Duyên được nhóm đối tượng đưa về nhà Công ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, nhốt vào thùng chiếc xe tải 1,25 tấn. Đến sáng ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, hai người bạn là Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Công chơi.

Được bạn giới thiệu, cả Hùng và Lả tiếp tục lên thủng xe hiếp dâm nạn nhân. Sau khi nhận thấy sức khỏe của Duyên yếu đi, cả nhóm 5 người đã cùng thống nhất sát hại Duyên để bịt đầu mối rồi phi tang thi thể nạn nhân tại một căn nhà không người ở gần đó.

Luật sư Phạm Văn Hướng cho rằng, hành vi gây án của nhóm đối tượng cho thấy có tổ chức. Mỗi đối tượng được phân công nhiệm vụ rõ ràng, chính vì thế những chiêu trò để đối phó, đánh lạc hướng cơ quan chức năng cũng được vạch ra.

Đây cũng là lý giải cho việc vì sao Vương Văn Hùng quanh co, chối tội khi bị bắt, thậm chí đứng ra nhận 1 mình gây án.

Ông Hướng đặt câu hỏi: “Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lủa biết kế hoạch này ngay từ đầu hay khi khống chế được nạn nhân rồi thì Hùng và Công mới thông báo cho 3 đồng phạm kia biết sự việc? Việc này liên quan đến tính chất, mức độ phạm tội của các đối tượng”.

Đối với Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công, luật sư tư vấn Phạm Văn Hướng cho hay, cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai là người chủ mưu, chủ động bàn bạc cướp tài sản, hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Căn nhà nơi phát hiện ra thi thể nạn nhân Duyên.

Căn nhà nơi phát hiện ra thi thể nạn nhân Duyên.

“Các tình tiết Hùng tiếp cận, khống chế, đưa tài sản của nạn nhân đi phi tang cho thấy phần nhiều khẳng định Hùng chính là chủ mưu của vụ án.

Bên cạnh đó, ai là người đầu tiên đề xuất việc sát hại Duyên để che giấu hành vi cũng sẽ được xác định.

Có thể, Hùng và Công tham gia vụ án với vai trò người khởi xướng nhưng đến khi quyết định sát hại Duyên lại do một người khác trong nhóm nghĩ ra và trực tiếp ra tay, trong lúc Duyên bị sát hại có những ai ở đó? Ai đưa thi thể nạn nhân đi phi tang?…” – ông Hướng nói.

Theo vị luật sư này, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới đạo đức xã hội, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ bóc tách từng tình tiết phạm tội của các bị can để làm rõ tội danh của từng người.

Đánh giá thêm về vụ án, Luật sư Nguyễn Văn Trường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, các đối tượng liên quan đều có tiền sử vướng vào các tệ nạn xã hội nên rất manh động. “Trong hai ngày bị khống chế, các đối tượng đã thay nhau cưỡng bức nạn nhân nhiều lần. Điều này cho thấy mức độ thú tính của nhóm đối tượng. Ngoài việc phạm tội có tổ chức thì đó cũng sẽ là tình tiết tăng nặng để cơ quan chức năng áp dụng khi xét xử.

Dù vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra nhưng với hành vi gây ra khiến cho cả dư luận hoang mang, ảnh hưởng tới tâm lý xã hội thì mức án cao nhất đối với cả 5 bị can là điều khó tránh khỏi” – ông Trường nhận định.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.