Người chồng sát hại, phi tang xác nữ chủ chuỗi nhà nghỉ xuống sông có thể đối diện án tử hình

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi sát hại, phi tang xác vợ xuống sông của đối tượng Đỗ Ngọc Anh rất dã man và có thể đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Nhà nghỉ nơi xảy ra án mạng.

Nhà nghỉ nơi xảy ra án mạng.

Người chồng phân xác vợ phi tang xuống sông có thể đối diện án tử

Liên quan tới vụ chủ chuỗi nhà nghỉ H.A.Đ ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tên Đ.T.H. (59 tuổi) mất tích bí ẩn, chiều 15/2, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội xác nhận, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đỗ Ngọc Anh (SN 1964, trú tại Đông Anh, Hà Nội) để điều tra về hành vi Giết người.

Trước đó, theo tin tức pháp luật, ngày 1/2 (tức 27 Tết Kỷ Hợi) Công an thị huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhận được trình báo của nhân viên nhà nghỉ H.A.Đ (địa chỉ tại thị trấn Xuân Mai) về việc bà H. chủ nhà nghỉ mất tích.

Sau khi nhận tin trình báo, Công an huyện Chương Mỹ đã phối hợp Phòng Cảnh sát hìn sự và cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, tìm kiếm bà H., điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Đỗ Ngọc Anh có liên quan tới sự mất tích của bà H. nên triệu tập đến làm việc. Cơ quan công an bước đầu tìm thấy vết máu trên xe ô tô của Đỗ Ngọc Anh.

Sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập, Anh khai vì mâu thuẫn nên sát hại vợ rồi phi tang xác xuống sông Hồng, khu vực cầu Đông Trù. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, lời khai này tiếp tục phải xác minh.

Cho đến chiều 15/2, công an đã huy động lực lượng để tìm kiếm thi thể nạn nhân nhưng vẫn chưa thấy. Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, Đỗ Ngọc Anh khai đã sát hại vợ mình, rồi phi tang xuống sông. Tuy nhiên, lời khai của Đỗ Ngọc Anh còn nhiều mâu thuẫn nên cơ quan điều tra phải thực nghiệm hiện điều tra, đồng thời tìm kiếm bà Hải.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, đang tâm tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình một cách dã man, tàn bạo.

“Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, có thể liên quan đến tranh chấp tài sản mà nghi phạm đã sát hại bà Đ.T.H. Sau đó, để che giấu hành vi phạm tội, có thông tin nghi phạm đã dùng hung khí phân xác nạn nhân, sử dụng ô tô chở xác vợ phi tang xuống sông Hồng. Hành vi của nghi phạm phân xác người vợ mình ra làm nhiều mảnh đã gây kinh hoàng và rùng rợn trong xã hội.

Nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã sát hại chị Đ.T.H. và sau đó phân xác rồi vứt xuống sông Hồng phi tang đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự”, luật sư Thơm nêu rõ.

Luật sư Thơm cũng cho rằng, nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi thực hiện tội phạm một cách man rợ sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình.

Không tìm thấy thi thể nạn nhân có xử lý được nghi phạm?

Theo quan điểm của luật sư tư vấn Nguyễn Anh Thơm, điểm mấu chốt trong vụ án này phải có căn cứ xác định được nạn nhân đã bị tử vong. Ngoài lời khai nhận tội của nghi phạm, cơ quan điều tra còn phải thu thập các chứng cứ vật chất khác chứng minh.

Nghi phạm đã sát hại nạn nhân như các vật chứng là hung khí dùng phân xác, túi đựng xác, mẫu máu, AND của nạn nhân để lại trên hiện trường, phương tiện chở xác đi phi tang, camera an ninh ghi lại hình nghi phạm mang theo các túi vận chuyển xác lên ô tô trên đường đi phi tang (nếu có),…

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Vụ án này không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến nên cần thiết thu thập lời khai nhân chứng gián tiếp chứng kiến có việc nghi phạm đến nhà nghỉ và xảy ra mâu thuẫn gì không. Nghi phạm khi rời khỏi nhà nghỉ có mang theo các túi đựng nghi là xác người hoặc có nhân chứng nào biết việc dừng xe ô tô trên đường ném các túi bọc xuống sông Hồng (nếu có),…

Ngoài ra, để chứng minh hành vi phạm tội, Cơ quan điều tra sẽ cho nghi phạm tiến hành thực nghiệm điều tra diễn lại hành vi phạm tội từ khi sát hại nạn nhân cho đến khi chặt xác và các tuyến đường đi phi tang thi thể xuống sông Hồng,…

“Nếu lời khai của nghi phạm mà phù hợp với các chứng cứ khác như lời khai của nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản thực nghiệm điều tra, kết quả giám định các mẫu máu, AND của nạn nhân,… thì được xem là các chứng cứ buộc tội.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi để có căn cứ vững chắc xử lý nghi phạm về hành vi giết người thì việc tìm ra thi thể hoặc một phần thi thể nạn nhân để chứng minh trên thực tế nạn nhân là bà Đ.T.H. đã bị tử vong và có căn cứ làm rõ nguyên nhân chết vẫn là một yêu cầu cấp thiết cần phải tiếp tục truy tìm”, luật sư Thơm nói thêm.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.