Tự phát hiện khai sai thuế nhập suất khẩu có bị xử phạt?

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp vô tình kê khai sai thuế nhưng đã kịp thời sửa chữa. Vậy việc tự sửa chữa này có vi phạm quy định pháp luật hay không?

tu-phat-hien-ke-khai-sai-thue-co-bi-xu-phat

Kê khai thuế xuất nhập khẩu tại Cục thuế

Để giúp các cá nhân, tổ chức hiểu rõ nội dung quy định này. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Quy định mới về kê khai sai thuế xuất nhập khẩu

Theo ông, so với các quy định trước đây, nội dung của Nghị định số 45/2016/NĐ-CP đã có nhiều điểm mới tiến bộ và phù hợp với thực tế. Trong đó, nổi bật nhất là phần quy định các hành vi vi phạm và chế tài.

Cụ thể, quy định người nộp thuế không khai hoặc khai sai các nội dung hàng hóa (tên hàng, số lượng, chủng loại, khối lượng, mã số hàng hóa, thuế suất,…) trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu dù đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa vẫn sẽ phải chịu phạt 10% số tiền thuế khai thiếu.

Bên cạnh đó, nghị định này còn giảm mức giá trị tài sản (ngoại tệ, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng) mang theo khi xuất cảnh xuống còn từ 5-30 triệu đồng để tránh trường hợp các cá nhân, tổ chức có ý định rửa tiền. Và tăng mức phạt với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đã được đăng ký từ mức 500 ngàn đến 2 triệu đồng lên mức từ 1-2 triệu đồng…

Thực trạng vi phạm về khai sai thuế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Đề cập đến tình trạng vi phạm về khai sai thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thời gian, ông Hòa trao đổi: “Từ năm 2016, đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện 8 vụ vi phạm hành chính về khai sai thuế, chiếm tỷ lệ 6,1% tổng số vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Tổng số tiền thu được từ việc xử phạt lên đến hơn 200 triệu đồng và đã buộc các doanh nghiệp phải nộp hơn 1,500 tỷ đồng tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước “.

Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả quy định này như thế nào?

Khi trao đổi về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho hay để nghị định này thực sự phát huy hiệu quả, ngay từ khi mới ban hành, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo nhanh chóng phổ biến tới từng đơn vị chức năng, từng cán bộ thông qua các hội nghị tập huấn Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 cho đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn đơn vị. Ngoài ra, tại mỗi đơn vị cũng có kế hoạch giới thiệu, phổ biến nội dung văn bản trên đến các cá nhân, tổ chức xuất nhập khẩu tại địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.