Thừa kế theo quy định của pháp luật 2021 như thế nào?

Năm 2021, quy định về quyền thừa kế theo pháp luật như thế nào? Trang Nghề luật sẽ giúp bạn giải đáp chính xác theo trường hợp cụ thể.

Thừa kế theo quy định của pháp luật 2021 Thừa kế theo quy định của pháp luật 2021 

Chào Luật sư, mong các luật sư tư vấn trường hợp sau: “Gia đình tôi có 5 người: ông nội, bố, mẹ, chị gái và tôi. Năm 2013 bố tôi mất có để lại một mảnh đất (đã có sổ đỏ) nhưng không có di chúc. Năm 2014 ông nội tôi mất (bà nội tôi đã mất từ lâu), ông tôi lại có 5 người con bao gồm bố tôi và 04 chị gái (trong đó 01 chị gái đã mất trước bố tôi và ông tôi). Vậy bây giờ tôi muốn chuyển sổ đỏ mảnh đất bố tôi để lại sang tên tôi thì cần phải xin xác nhận từ chối quyền thừa kế của những ai?

Quyền thừa kế theo quy định của pháp luật

Theo Luật sư trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y dược Nam Định , để giải quyết được vấn đề mà bạn đang băn khoăn, bạn cần phải xem xét hiện nay những ai có quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn để lại theo quy định của pháp luật (do bố bạn không để lại di chúc).

Theo quy định, những người được hưởng thừa kế sẽ xác định theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người được hưởng thừa kế sẽ xác định theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

Những người được hưởng thừa kế sẽ xác định theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, gia đình bạn hiện nay còn những người: bạn, mẹ bạn và chị gái. Vậy nên xác định hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm 3 người: bạn, mẹ bạn và chị gái bạn. Và bạn cần hiểu rằng những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vì vậy để thực hiện sang tên cho bạn toàn bộ phần đất này, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND cấp xã, phường. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần xác nhận của mẹ bạn và chị gái là sẽ từ chối di sản thừa kế và hoàn toàn đồng ý cho bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố bạn để lại.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tìm hiểu kiến thức pháp luật, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi để được các luật sư tư vấn!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.